จะซื้อมือถือ สมัยนี้ต้องดูที่อะไรบ้าง "อันนั้นก็ดี อันนี้ก็ดี"


เลือกซื้อมือถือ

"  อันนั้นก็ดี อันนี้ก็ดี แล้วต้องเลือกยังไง " 

การเลือกมือถือสักเครื่องเราต้องดูก่อนว่าเราใช้มันเพื่อทำอะไรเป็นหลัก เล่นเกมส์ ดูหนัง ถ่ายรูป? เพราะความชอบแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ทำให้การเลือกโทรศัพท์สักเครื่องแต่งต่างกันออกไป นอกจากนั้นยังมีองค์ประกอบต่างๆที่เราต้องเลือกดูด้วย


1.ความต้องการของตัวเอง?

ความต้องการของตัวเอง?

ถ้าเรารู้ความต้องการของตัวเองเราจะเลือกได้ง่ายขึ้นเช่น เน้นใช้งานทำงาน + เล่นเกม + ถ่าย Selfie ด้วย ก็ต้องเลือกเครื่องที่หน่วยความจำเยอะหน่อย ซีพียูที่รองรับชิพกราฟฟิคดีๆ เครื่องที่ทำงานไว และกล้องหน้าที่รองรับสำหรับการถ่าย Selfie ได้สวย รวมถึงแบตเตอรี่มือถือที่ความจุไฟเยอะใช้ได้นานอย่างมากต้องทั้งวัน


2.ระบบปฏิบัติการ

ระบบปฏิบัติการ

ระบบปฏิบัติการยอดนิยมสุดในขณะนี้ก็คือ Android (มีหลายแบรนด์) และ iOS (ของ Apple) ก็ถามตัวเองว่า ต้องการใช้ระบบปฏิบัติการใด iOS จะเป็น OS ระบบปิด ของค่าย Apple ต้องสมัคร Apple ID ในการดาวน์โหลดแอพ ซื้อแอพ และซื้อบริการต่างๆ Android เป็นระบบปฏิบัติการจาก google ที่เป็น opensource นักพัฒนาสามารถพัฒนาต่อได้ โดยจะต้องใช้บัญชี google (gmail) ในการใช้บริการต่างๆเช่น โหลดแอพจาก Play Store


3.CPU

CPU

คือ หน่วยประมวลผลกลาง เหมือนสมองของโทรศัพท์มือถือ ซึ่งปัจจุบัน CPU ก็มีหลายประเภท ตัวเลขความเร็วซีพียูยิ่งสูงยิ่งทำงานได้เร็วขึ้นด้วย อย่างไรก็ตามหากมีซีพียูที่มีแกนสมองมากๆโดยเฉพาะระดับ Octa Core นี้ ต้องหาเครื่องที่รองรับความจุแบตเตอรี่เยอะๆ เพราะการประมวลของซีพียู Octa Core ผลนี้ทำให้กินพลังงานแบตมากทีเดียว ซึ่งซีพียู Octa Core เป็นที่นิยมมากสำหรับคอเกมที่ใช้กราฟฟิคสูงๆ


4.ROM

ROM

ROM (Read-Only Memory ) หน่วยความจำถาวรของโทรศัพท์ที่ให้มาบนเครื่อง ซึ่งความจริงแล้วน่าจะเรียกว่า Internal Storage มากกว่า ซึ่งก็คือหน่วยความจำภายในเครื่องนั่นเอง


5. RAM (Random Access Memory) 

RAM (Random Access Memory)

เป็นหน่วยความจำชั่วคราวของโทรศัพท์ รับ-ส่ง และเป็นที่พักข้อมูล ระหว่างการใช้งานยิ่ง RAM เยอะ การทำงานยิ่งเร็วขึ้น ถ้า RAM น้อยอาจทำงานช้าลง ดังนั้นการเลือก RAM ก็เป็นสิ่งสำคัญในการทำงานของเครื่อง บางครั้งทำงานร่วมกับ CPU มือถือด้วย


6.รองรับ 4G!

รองรับ 4G!

สมัยในยุค 4G แบบนี้ ไหนๆก็ซื้อแล้วทั้งที ก็น่าจะให้รองรับ 4G ได้ไปเลยน่าจะคุ้มกว่า หากเป็นเช่นนั้นก็จำเป็นที่จะต้องเลือกโทรศัพท์ที่รองรับ 4G ด้วย ไม่เช่นนั้น ก็ไม่สามารถใช้ 4G ได้ถึงแม้ในบริเวณนั้นๆจะมีบริการ 4G ก็ตาม


7.ซิมการ์ด

ซิมการ์ด

ดูด้วยว่าเครื่องคุณรองรับกับซิมการ์ด 3G , 4G และเครือข่าย 3G ,4G  มั้ย และต้องทราบด้วยว่าเครื่องของคุณรองรับใส่ซิมการ์ดชนิดไหนเช่น Micro Sim และ Nano Sim เป็นต้น สำหรับการเลือกซื้อมือถือที่รองรับ 4G


8.กล้อง

กล้อง

ดูความละเอียดกล้องหน้า/กล้องหลัง ว่ากี่ล้านพิกเซล ส่วนใหญ่จะนิยมตั้งแต่ 8 ล้านพิกเซลสำหรับกล้องหลัง และกล้องหน้าสัก 5 ล้านพิกเซล นอกเหนือนี้ยังต้องดูเทคโนโลยีอื่นในกล้องมือถืออย่างเช่น OIS สามารถป้องกันภาพไหว กรณีถ่ายสั่นไหวได้ด้วย รวมถึงโหมดวีดีโอว่าสามารถถ่ายความละเอียด 4K หรือ 60 Fps ได้หรือเปล่า


9.แบตเตอรี่

แบตเตอรี่  

ยิ่งมีความจุสูง mAh มากเช่น 3000 mAh จะสามารถใช้สมาร์ทโฟนได้ทั้งวัน แต่อาจใช้เวลาชาร์จไฟนานขึ้นดังนั้นหากมีความจุสูงๆอาจต้องพิจารณาดูว่ามีเทคโนโลยี fast charging มีมั้ยซึ่งจะช่วยลดเวลาการชาร์จแสนนานได้


(อ้างอิงจาก : it24hrs)Other News

หายสงสัย! ออกกำลังกายทุกวันทำไมยังอ้วน
หายสงสัย! ออกกำลังกายทุกวันทำไมยังอ้วน

" ขยันออกกำลังกายทุกวัน แต่ทำไมน้ำหนักไม่ลดสักทีนะ!!? "

21 Jan 2020

เตรียมความพร้อมคุณหนูๆ เข้าสู่โลกยุคใหม่ด้วย Digital Skill
เตรียมความพร้อมคุณหนูๆ เข้าสู่โลกยุคใหม่ด้วย Digital Skill

ปัจจุบันเด็กๆ ในวัยที่อายุน้อยกำลังใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและสื่อเป็นเวลานานมากขึ้น พวกเขาใช้เวลาเฉลี่ยกว่า 7 ชั่วโมงต่อวันในการอยู่กับหน้าจอโทรทัศน์และคอมพิวเตอร์..........

21 Jan 2020