คนแบบไหนที่ไม่อยากรับเข้ามาทำงาน สร้างแต่ปัญหาคงไม่ใครชอบ


คนแบบไหนที่ไม่อยากรับเข้ามาทำงาน 

คนแบบไหนที่ไม่อยากรับเข้ามาทำงาน 

 
"หลายคนก็ไม่ชอบหรอก เจอแต่ละเคสเข้าไปทำงานไม่มีความสุขแน่"

ความขัดแย้งสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา จึงไม่ควรสร้างปัญหากับใคร และพยายามทำให้บรรยากาศในการทำงานของคุณเป็นไปด้วยดีอยู่เสมอ แม้ว่าการทิ้งที่ๆ มีปัญหาจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด แต่การที่ยังอยู่อย่างมืออาชีพและทำงานต่อไปตัวมาตรฐานที่สูงขึ้นก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณพัฒนางานและตัวคุณเองให้ยอดเยี่ยมและไปได้ไกลมากขึ้น


คนแบบไหนที่ไม่อยากรับเข้ามาทำงาน

1.หน้าไหว้หลังหลอก 
ตั้งสติพยายามอย่าไปแรงใส่คนแบบนี้ เดี๋ยวคนอื่นจะมองเราไม่ดี หากหลงกล วีนใส่ เราจะกลายเป็นนางมารร้ายทั้งๆ ที่เราเป็นฝ่ายถูก และหากคุยงานสำคัญอะไรๆ ก็บันทึกเสียงสนทนาไว้บ้าง จะมีประโยชน์ ในภายหลัง เรื่อง ฆ่าน้อง ฟ้องนาย ขายเพื่อน ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับการทำงานในองค์กร ทำหน้าที่เรา และอย่าพลาดให้ เขาซ้ำได้ ก็พอแล้ว


คนแบบไหนที่ไม่อยากรับเข้ามาทำงาน

2.ขโมยผลงาน 
เมื่อเรามีไอเดียที่ดี อย่าเพิ่งเล่าให้เพื่อนร่วมงานฟัง เก็บความคิดเหล่านั้นไปปล่อยให้เต็มที่ในที่ประชุม ให้ทุกๆ คนรู้พร้อมๆ กันไปเลยว่า ไอเดียนี้คุณคิดขึ้นได้ก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้มีแมวมาขโมยผลงานของคุณทีหลัง แต่สำหรับใครที่โดนแย่งผลงานไปแล้ว อย่าเพิ่งยอมแพ้ คุณต้องพยายามพัฒนาไอเดียนั้นให้เกิดขึ้นจริง และต่อยอดมันให้ดีกว่าไอเดียตั้งต้น ที่โดนขโมยเสนอไปให้ได้


คนแบบไหนที่ไม่อยากรับเข้ามาทำงาน

3.นินทาลับหลัง 
ถ้าเรื่องที่คุณโดนเมาท์นั้นร้ายแรง ถึงขนาดส่งผลต่อสภาพจิตใจของคุณอย่างรุนแรง ส่งผลให้คุณเสียพลังงานในการทำงาน และส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของคุณ ต้องเริ่มถามตัวเองว่า เรื่องที่ถูกเมาท์เป็นเรื่องจริงมั้ย ถ้าหากไม่ใช่เรื่องจริง คุณต้องกล้าพิสูจน์และชี้แจงเรื่องนี้ให้ทุกๆ คนรู้ อย่าปล่อยเลยตามเลย แต่มีข้อแม้ว่าคุณต้องชี้แจงด้วยเหตุผล ไม่ใช่อารมณ์ ตอบแบบรุนแรง เพราะจะยิ่งทำให้คุณดูแย่ในสายตาคนอื่นๆ และตกเป็นหัวข้อนินทาหนักขึ้นไปอีก


คนแบบไหนที่ไม่อยากรับเข้ามาทำงาน

4.ประจบประแจง 
ประจบสอพลอมีทุกยุคทุกสมัย มันก็น่าแปลกที่ผู้ใหญ่คนไทย ญี่ปุ่น จีน แถบๆ เอเซีย ชอบเสียด้วย แต่ถ้าฝรั่งแท้ๆ เขามองที่ผลงานมากกว่า แต่ประจบ ใครๆ ก็ชอบมั้ง เพราะเจ้านายที่ถูกประจบรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนสำคัญ ถ้ารู้สึกว่าโดนเอาเปรียบจากเพื่อนร่วมงาน ต้องดูก่อนว่าคุณทำหน้าที่ได้ครบตามที่ได้รับมอบหมายหรือยัง ถ้ามันเกินหน้าที่ เอาส่วนที่เกินไปคุยกับหัวหน้าก่อน


คนแบบไหนที่ไม่อยากรับเข้ามาทำงาน

5.คนที่ชอบโทษคนอื่น 
เวลาที่เกิดเหตุผิดพลาดจากเขา อาจจะเป็นเพราะการตัดสินใจผิดพลาด หรือ การไม่ใส่ใจในงานของเขาก็ตาม ไม่ว่าอย่างไรก็ตามคนประเภทนี้จะไม่มีวันที่จะคิดว่าเขาเป็นคนผิด จะโทษและโยนความรับผิดชอบไปให้คนอื่นในเวลาที่เกิดปัญหาหรือเรื่องผิดพลาดในที่ทำงาน  วิธีรับมือกับคนกลุ่มนี้ก็คือ อย่าไปให้ความสำคัญว่าเรื่องที่เกิดขึ้นใครเป็นคนผิด หากครั้งหน้าคุณเห็นแล้วว่าเค้ากำลังจะทำผิดพลาดอีกครั้งให้คุณรีบถอนตัวออกมา อย่าเข้าไปเกี่ยวข้อง กั้นเขาออกไป แล้วอย่าเข้าไปยุ่งเกี่ยวอีกเด็ดขาด


คนแบบไหนที่ไม่อยากรับเข้ามาทำงาน

6.คนชอบดูถูก 
คนประเภทนี้ชอบทำให้เพื่อนร่วมงานต้องน้ำตาตกเพื่อให้ตัวเองดูสูงขึ้น อย่าให้เขามาเหยียบย่ำปุ่มความรู้สึกของคุณได้ค่ะ ยืนขึ้นและใช้ความสุขุมชะล้างรอยเท้าที่เขาเคยเหยียบเอาไว้ อย่าทำให้เขามาวุ่นวายกับความรู้สึกของเราได้อีก


คนแบบไหนที่ไม่อยากรับเข้ามาทำงาน

7.ทำงานไม่เป็นแต่มโนว่าเก่ง 
หยุดสนใจเรื่องของคนอื่น หันมาสนใจ และใส่ใจสุขภาพของตัวเอง ทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจ ทำงานเท่าที่ทำได้ แต่ทำให้ดีที่สุด แล้วเอาเวลาที่เหลือ ไปพัฒนาตัวเองให้ดี อย่าดีแต่พูด เพราะคนอื่นเขาดูออกว่าคุณเก่งจริงหรือไม่เก่ง อย่าคิดไปเอง ผลงานคือตัววัดคุณภาพ ทำให้ดีที่สุด


คนแบบไหนที่ไม่อยากรับเข้ามาทำงาน

8.พวกอารมณ์ร้าย 
คนบางคนแม้จะอายุมาก หรือมีตำแหน่งหน้าที่การงานสูง แต่กลับควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ค่อยได้ ชอบแสดงอารมณ์โมโหร้าย เกรี้ยวกราดให้คนอื่นเห็นเสมอ วิธีรับมือกับคนพวกนี้อย่างง่ายที่สุด คือ อย่าไปหงอ อย่าไปนอยด์ อย่าอารมณ์ขึ้นตาม อย่าไปเสียเวลาเถียงกับเขา และที่สำคัญอย่าพยายามอธิบายอะไรทั้งสิ้น แม้จะเป็นเหตุเป็นผลแค่ไหนก็ตาม คุณแค่ต้องเงียบ ปล่อยเบลอ ทำเป็นไม่สนใจ เพราะต่อให้คุณพูดอะไรไปเวลานี้ เขาก็ไม่ยอมรับฟังคุณอยู่ดี


คนแบบไหนที่ไม่อยากรับเข้ามาทำงาน

9. คนขี้เกียจ 
คนประเภทนี้มักจะมีความสามารถพิเศษในการหาหนทางที่จะทำงานให้น้อยที่สุด การรับมือกับคนประเภทนี้จึงต้องใช้เอกสารแบ่งความรับผิดชอบของทุกคนในทีมให้ชัดเจน และให้แต่ละคนรับผิดชอบเฉพาะภาระงานของตัวเองเท่านั้น เพื่อกันไม่ให้เขาทำเป็นไม่รู้ หรือ โยนงานให้คนอื่นในทีม


คนแบบไหนที่ไม่อยากรับเข้ามาทำงาน

10.อื่นๆ โปรดระบุ.................Other News

หางานไอทีดีๆ ควรมีใบเซอร์ด้านไอทีอะไรบ้าง?
หางานไอทีดีๆ ควรมีใบเซอร์ด้านไอทีอะไรบ้าง?

ทุกคนก็คงจะรู้ว่าสายงานที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในยุคปัจจุบันนั่นก็คือสายงานไอที ซึ่งสายงานไอทีนั้นจะต้องอาศัยความรู้ความชำนาญกันพอสมควรเลยทีเดียวค่ะ..........

05 Dec 2019

รู้ป่ะ! teaser กับ trailer ต่างกันยังไง?
รู้ป่ะ! teaser กับ trailer ต่างกันยังไง?

"รู้แล้วร้องอ๋อ! ระหว่าง Teaser vs Trailer ต่างกันยังไง "

11 Dec 2019