เมื่อได้รับตำแหน่งหัวหน้าใหม่ๆ ควรวางตัวเองอย่างไรให้ลูกน้องรัก

เมื่อได้รับตำแหน่งหัวหน้าใหม่ๆ ควรวางตัวเองอย่างไรให้ลูกน้องรัก

" ต้องเป็นหัวหน้าแบบไหนกันนะ ลูกน้องถึงจะรัก? "

ต้องบอกเลยว่ากว่าจะทำงานอย่างหนัก เพื่อให้ได้เลื่อนตำแหน่งขึ้นมาเป็นหัวหน้าก็ว่ายากแล้ว แต่จะบริหารงานอย่างไรให้ได้ทั้งงานและได้ทั้งใจลูกน้องนั้นยิ่งยากกว่า ซึ่งทันทีที่คุณได้ขึ้นเป็นหัวหน้า ชีวิตของคุณก็จะต้องมีการเปลี่ยนแปลง คุณจำเป็นต้องปรับปรุงบางสิ่งบางอย่าง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวเอง คุณอาจจะกำลังปวดหัวคิดไม่ตกว่าคุณจำเป็นจะต้องวางตัวแบบไหน ต้องปรับปรุงตัวอย่างไรถึงจะดีที่สุดสำหรับตัวคุณเองและทุกๆ ฝ่ายกันนะ?

1.เป็นแบบอย่างที่ดี

ไม่มีคำสอนไหนดีไปกว่าการทำตัวอย่างที่ดีให้ดู!! ในฐานะหัวหน้า ถ้าคุณอยากให้ลูกน้องรักในตัวคุณและการทำงานของคุณ คุณจะต้องทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีทั้งในเรื่องการทำงาน เรื่องส่วนตัว และจะต้องมีทัศนคติที่ดีด้วย แล้วลูกน้องจะค่อยๆ ซึมซับวิธีการทำงานที่ถูกต้องและนำไปปฏิบัติตามเอง แล้วคุณจะเปรียบเสมือนหัวหน้าในฝันของลูกน้องหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ค่ะ

2.มีความยุติธรรม

ถ้าคุณเป็นหัวหน้าที่มีความยุติธรรม จริยธรรม ทั้งในเรื่องการทำงาน ความสามารถ การวางตัวให้เป็นที่น่าเคารพนับถือ คุณก็จะทำให้ลูกน้องรัก และภูมิใจที่ได้ทำงานร่วมกับคุณแน่นอนค่ะ

3.ให้โอกาสลูกน้อง

คุณควรให้โอกาสลูกน้อง ให้พวกเขาได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ ค้นหาแนวทางใหม่ๆ เพื่อใช้ในการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น มันจะทำให้ลูกน้องรู้สึกว่าคุณได้ให้ความไว้วางใจในตัวพวกเขาแต่หัวหน้าอย่างคุณก็ไม่ควรปล่อยให้ลูกน้องดำเนินงานเองในทุกๆ เรื่อง ควรเข้ามาดูแลตามความเหมาะสมด้วย

4.ช่วยพัฒนาลูกน้อง

ในฐานะที่คุณเป็นหัวหน้า คุณควรที่จะพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานของลูกน้องแต่ละคนให้ได้มากที่สุดด้วย ถ้าคุณเห็นว่าลูกน้องมีความสามารถอื่นๆ นอกเหนือจากการงานที่รับผิดชอบ คุณก็สามารถป้อนงานใหม่ๆ ให้ลูกน้องได้แสดงศักยภาพออกมาได้ เป็นการให้โอกาสลูกน้องได้พัฒนาตัวเองอีกด้วย

5.ยิ้มแย้มแจ่มใส

คนเป็นหัวหน้าควรเป็นคนที่อารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่เสมอ แม้ว่าคุณจะกำลังพบเจออุปสรรคหรือปัญหาอยู่ก็ตาม คุณก็จะต้องรู้จักควบคุมอารมณ์ตัวเอง เพราะคุณเป็น   ศูนย์กลางของการทำงานและของลูกน้อง ถ้าอารมณ์ของคุณไม่ดี ลูกน้องก็จะรู้สึกเครียดตามคุณไปด้วย

6.รู้จักเข้าสังคมให้เป็น

คุณต้องอย่าทำตัวแตกแยก หรือทำตัวว่าอยู่สูง เข้ากับลูกน้องไม่ได้ คุณควรที่จะเข้าหาลูกน้อง นัดกันไปสังสรรค์พูดคุยเรื่องอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องงานบ้าง เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างหัวหน้ากับลูกน้องให้สนิทสนมกันมากขึ้น

7.ดูแลตัวเอง

คุณต้องดูดีอยู่ตลอดเวลา ตำแหน่งหน้าที่และงานของคุณได้เปลี่ยนมาเป็นงานบริหารแล้ว สิ่งที่หัวหน้ามือใหม่อย่างคุณควรทำคือการปฎิวัติการแต่งตัว ดูแลภาพลักษณ์ของตัวเองให้ดูดีอยู่เสมอ เพื่อเป็นหน้าเป็นตาให้กับบริษัทและลูกน้องที่อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของคุณ ไม่ให้ขายขี้หน้า และภูมิใจที่มีหัวหน้าที่ดูดีอย่างคุณ

8.ยอมรับผิดเมื่อทำผิด

สิ่งสำคัญที่สุดเลยของการเป็นหัวหน้า คือ การทำผิดแล้วยอมรับผิด ในบางเรื่องคุณอาจจะไม่ถนัดหรือไม่เชี่ยวชาญ บางเรื่องคุณอาจจะทำพลาดไป ตัดสินใจผิดพลาดไป เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดความผิดพลาด คุณก็ควรยอมรับว่าความผิดนั้นเกิดจากตัวเอง พร้อมที่จะเรียนรู้ ปรับปรุงและแก้ไข ลูกน้องก็จะเห็นถึงความเป็นมืออาชีพของคุณค่ะ
 


Other News

เว็บหางาน ทำไมถึงมีเยอะมากในไทย
เว็บหางาน ทำไมถึงมีเยอะมากในไทย

ในยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป โลกออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันรวมไปถึงการทำงานของเรามากขึ้นทุกที จึงทำให้การสมัครงานนั้นสามารถทำได้สะดวกมากขึ้น เพราะมีเว็บไซต์หางานออนไลน์..........

20 Jan 2020

หนูเพิ่งเรียนจบมาใหม่ หนูจะเรียกเงินเดือนเท่าไหร่ดีคะ?
หนูเพิ่งเรียนจบมาใหม่ หนูจะเรียกเงินเดือนเท่าไหร่ดีคะ?

ไขปัญหาคาใจ นักศึกษาจบใหม่ควรเรียกเงินเท่าไหร่ ให้แฮปปี้ทั้งเราและเจ้านาย

20 Jan 2020