HOW TO เข้ากับคนอื่นง่ายๆในอาทิตย์เดียวเข้ากับคนอื่นยาก ไม่ใช่ปัญหา

" เข้ากับคนอื่นยาก ไม่ใช่ปัญหา "

เชื่อว่าเด็กจบใหม่หลายคนต้องเคยผ่านประสบการณ์ฝึกงานกันมาบ้างแหละ แต่กับโลกแห่งการทำงานของจริงมันต่างกัน! ถ้าไปเจอปัญหาเข้า จะไม่มีคนมาโอ๋เหมือนตอนฝึกงานแล้วนะ จะหาเวลาทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมงานเหมือนตอนเรียนก็ยากกว่าด้วยสิ

แล้วจะทำยังไงให้ประทับใจคนอื่นๆในออฟฟิศได้ไวๆบ้างนะ มาดูกันดีกว่า


1.ก่อนจะเริ่มงาน : เตรียมความพร้อมกันหน่อย

เตรียมความพร้อมกันหน่อย

หลังจากพักผ่อนมาเต็มที่แล้ว ใช้เวลาช่วงสั้นๆก่อนไปเริ่มงานเพื่อหาข้อมูล หรือรายละเอียดเกี่ยวกับบริษัทที่เราจะเข้าไป หรือรายละเอียดงานที่เราต้องทำ ถึงแม้ว่าเข้าไปวันแรกที่บริษัทจะต้องมีจัด orientation ก็เถอะ แต่การศึกษาข้อมูลไว้ก่อนก็แสดงให้เขาเห็นได้นะว่าเราใส่ใจที่จะเข้ามาทำงาน


2.วันแรก : แอบดูว่าที่ทำงานเขาคุยอะไรกัน

แอบดูว่าที่ทำงานเขาคุยอะไรกัน

ในฐานะที่เราเป็นเด็กใหม่ ไปวันแรกเราก็คงยังคุยกับใครไม่รู้เรื่องหรอก ลองแอบฟัง แอบดูว่าเขาคุยอะไรกัน สนใจเรื่องอะไรกัน เผื่อในอนาคตต่อไปที่ต้องทำงานกับคนอื่น เราจะได้คุยกับเขารู้เรื่อง นอกจากนี้ก็สังเกตด้วยว่า เจ้านายของคุณมักจะใช้วิธีไหนในการสื่อสาร - อีเมล ไลน์ หรือต้องโทรหา


3.วันที่สอง : หาเพื่อน ลองคุยกับใครดูซักคน

หาเพื่อน ลองคุยกับใครดูซักคน

ลองเดินไปรอบๆออฟฟิศ แนะนำตัวให้ทุกคนรู้จักหรือแสดงให้เขาเห็นว่าเราเป็นคนเฟรนลี่นะ คุยกับเราสิ สำหรับคนที่ไม่รู้จะคุยเรื่องอะไร ลองถามเรื่องง่ายๆ อย่าง เรียนจบจากที่ไหน เคยทำงานที่ไหนมา หรือขอคำแนะนำการทำงานที่นี่ก็ยังได้


4. วันที่สาม : ให้ความช่วยเหลือกับเพื่อนร่วมงานดู

ให้ความช่วยเหลือกับเพื่อนร่วมงานดู 

ถึงตอนนี้ก็เริ่มรู้จักคนอื่นบ้างแล้วแหละ ถ้างานของเราไม่ได้ยุ่งจนเกินไป ก็ลองถามคนข้างๆ เสนอตัวช่วยงานเล็กๆน้อยๆบ้าง ให้เขารู้สึกว่าเราเป็นคนกระตือรือร้น มีน้ำใจ พึ่งพาได้


5. วันที่สี่ : เปิดใจไปทานข้าวกลางวันด้วยกัน

เปิดใจไปทานข้าวกลางวันด้วยกัน

นอกจากเวลางานแล้ว ลองหาเวลาว่างๆคุยกับเพื่อนร่วมงาน เช่นเวลาตอนกลางวันไปนั่งกินข้าวเม้าท์เรื่องจิปาถะกันอาจจะสนิทกันขึ้นและมีความสัมพันธ์ที่ดีมากกว่าเดิม เป็นการเปิดวงสทนาทีดีและเริ่มต้นความสัมพันธ์ที่แน่นขึ้น


6.วันที่ห้า : มีกิจกรรมร่วมกันระหว่างวัน 

มีกิจกรรมร่วมกันระหว่างวัน 

ช่วงเข้าวันที่ห้าเริ่มมีการกินข้าวด้วยกันไปแล้วนั้น เราอาจจะมีกิจกรรมที่ทำให้สนิทกันมากกว่าเดิมเช่น การไปซื้อของว่างตอนบ่ายๆ เราจะรู้ว่าอีกคนชอบกินอะไร หรือของว่างตอนเช้า ระว่างทางเราก็มีบทสนทนาเรื่องต่างๆไม่ว่าจะเป็นเรือง รถติด คนเยอะ งานเยอะ อะไรก็ได้เพื่อจะได้สนิทกันขึ้นไปอีก


7.วันที่หก : กลับบ้านพร้อมกัน

กลับบ้านพร้อมกัน

เรามีกิจกรรมระหว่างวันด้วยกันไปแล้ว หลังเลิกงานตอนกลับบ้านเราอาจจะรอกลับพร้อมกัน หากบ้านไปทางเดียวกัน ก็เดินไปขึ้น BTS , MRT , ด้วยกัน หรือติดรถไปลงทางผ่านเพื่อจะได้กลับบ้านใกล้ขึ้นอีกนิดก็เป็นการสานสัมพันธ์ที่ดี


8.วันที่เจ็ด : เริ่มกล้าจะพูดในสิ่งที่พูดกับคนอื่นไม่ได้

เริ่มกล้าจะพูดในสิ่งที่พูดกับคนอื่นไม่ได้

บางครั้งเราเป็นเด็กจบใหม่ เราอาจจะลำบากในการทำงานมากๆ เราลองหาเพื่อนที่ทำงานใครสักคนที่สามารถปรึกษาได้ หรือลองระบายในสิ่งที่ตัวเองกำลังเจอดู มันอาจจะทำให้เขารู้สึกว่าเราเลือกคนที่มาปรึกษา ไม่ใช่ใครก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราต้องเลือกคนที่ดี และไว้ได้ บอกเรื่องที่ไม่สบายใจได้แต่เริ่มแรกอย่าเพิ่งลงรายละเอียดทุกอย่างเอาแค่นิดๆหน่อยพอ เพราะเรายังไม่รู้ว่าใครที่ดีกับเราบ้าง
Other News

10 คุณสมบัติเจ้านายในดวงใจ ที่หลายคนต้องการ!
10 คุณสมบัติเจ้านายในดวงใจ ที่หลายคนต้องการ!

" ยิ่งกว่าเจอเพื่อนร่วมงานที่ดี ก็หัวหน้างานที่ดีนี่แหละ!!! "

16 Oct 2019

เจอเพื่อนร่วมงานเอาเปรียบต้องทำยังไง?
เจอเพื่อนร่วมงานเอาเปรียบต้องทำยังไง?

เจอเพื่อนร่วมงานเอาเปรียบต้องทำยังไง?

16 Oct 2019