ยิ่งทำงานยิ่งอ้วน! เป็นสาวออฟฟิศลำบากซะจริง


ยิ่งทำงานยิ่งอ้วน?

" ยิ่งทำงานยิ่งอ้วน? " 

ปัญหาโลกแตกของสาวอ๊อฟฟิศ ยิ่งทำงานก็ยิ่งอ้วน คิดแล้วก็ปวดหัว เวลาดูแลตัวเองแทบไม่มี วันๆนั่งทำงานงกๆ พบลูกค้าบ้างอะไรบ้าง เหนื่อยทั้งกายทั้งใจ ลองปรับเปลี่ยนอาหารการกินแล้ว ทำไมยังๆไม่ดีขึ้น ไม่มีเวลาออกกำลังกาย


1.อายุมากขึ้นเผาผลาญลดลง

อายุมากขึ้นเผาผลาญลดลง

หลังอายุ 40 ไป ฮอร์โมนเพศหญิงของเราจะลดลงพร้อมกับ Growth hormone ที่ลดลงไปอีก ณ จุดนี้เราไม่ได้มีทางเลือกมากนอกจากต้องลดแคลอรีที่กินเข้าไปเพื่อรักษารูปร่างให้คงเดิม การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้เราไม่ต้องลดปริมาณอาหารมากเท่าที่ควรจะเป็น อาจจะแค่ลดปริมาณแคลอรีลงซักวันละ 150 KCal ก็อยู่ได้ และที่อายุ 40นี้ การสร้างกล้ามเนื้อเป็นสิ่งที่คุณเลี่ยงไม่ได้โดยเด็ดขาด


2.ทานอาหารไม่มีประโยชน์

ทานอาหารไม่มีประโยชน์

พนักงานออฟฟิศส่วนมากลดน้ำหนักได้ยาก เพราะไม่สามารถเตรียมอาหารทานเองได้อาหารส่วนมากเป็นของมัน ของทอด อาหารจานด่วน กระเพราะไก่ไข่ดาว ส้มตำไก่ย่าง มาม่า หมูกระเทียม ทุกอย่างล้วนรสจัดทั้งนั้น


3.ไม่ได้ออกกำลังกาย

ไม่ได้ออกกำลังกาย

เป็นสาวออฟฟิศถึงแม้จะมีเวลาเลิกตามเวลา แต่บางครั้งมันอาจจะเลทด้วยตัวงานหรือว่าพบลูกค้า งานมาเพิ่มกระทันหัน เลิกดึก บริหารเวลาไม่ได้ ออกกำลังกายไม่ได้ ปล่อยตัวจนอ้วนเป็นหมู


4 ดื่มน้ำน้อยไป

ดื่มน้ำน้อยไป

หลายส่วนของร่างกาย รวมไปถึงหมอนรองกระดูก ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญ และเกิดอาการผิดปกติได้ง่าย มีส่วนประกอบเป็นน้ำมากถึง 80% ดังนั้นหากข้อต่อหรือหมอนรองกระดูกแห้ง ไม่ชุ่มชื้นเพียงพอ อาจทำให้ข้อต่อต่างๆ ดูดซับแรงกระแทกได้ไม่ดีพอ จนเกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย หรืออาจอักเสบได้ง่ายเมื่อต้องออกแรงเดิน ยก เหวี่ยง หรือแม้แต่ตอนออกกำลังกาย และยกน้ำหนัก


5.ติดกาแฟ น้ำอัดลม

ติดกาแฟ น้ำอัดลม

กาแฟอาจจะมีประโยชน์ มีคาเฟอีนช่วยกระตุ้นสมอง ทำงานบางอย่างอาจดีขึ้นและมีผลในการป้องกันหรือชะลอการเกิดโรคพาร์กินสัน โทษ น้ำตาลสูง ราคาแพง  และหากกินมานานจนติดกาแฟไปแล้ว  ก็อาจเกิดอาการกระสับกระส่าย วิตกกังวล  ปวดศีรษะเป็นบางครั้ง


6.ปาร์ตี้บ่อย

ปาร์ตี้บ่อย

เครื่องดื่มแอลกอฮอร์หลายคนไม่รู้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูง ซ้ำร้ายยังกระตุ้นให้เกิดความอยากอาหาร ของคาวของหวานทานเพิ่มอีก โดยเฉพาะอาหารไขมันสูง พลังงานที่ใช้ไปกับการย่อยก็ไม่พอชดเชยกัน


7.ทานอาหารให้ตรงเวลา

ทานอาหารให้ตรงเวลา

ทานจุกจิก บนโต๊ะมักจะมีขนมขบเคี้ยวพร้อมให้หยิบกินตลอดเวลา เดี๋ยวเจ้านาย ลูกค้า ซัพพลายเออร์ ก็ซื้อของมาฝาก เค้กวันเกิดคนโน้นคนนี้ ขนมบางอย่างหยิบกินเพลินๆไม่กี่ชิ้นแต่อาจได้พลังงานเทียบเท่าการวิ่งเป็นกิโลเลยทีเดียว การกินแบบไม่ทันคิด คือเผลอแป๊บเดียวหายเข้าปากไป


8.เลิกกินขนมตลอดวัน

เลิกกินขนมตลอดวัน

หลายคนชอบซื้อขนมมานั่งกินไประหว่างทำงาน มารู้ตัวอีกทีก็ตัวอ้วนบวมซะแล้ว แนะนำว่ากินข้าวกลางวันมาให้อิ่ม คำว่าอิ่มในที่นี้ไม่ใช่ยัดมาจนเกินพอดีนะคะ อิ่มในที่นี้คืออิ่มประมาณ 80% นั่งไปพักสักจะอิ่มกำลังดี ไม่ทำให้ง่วงในช่วงบ่ายอีกด้วย และถ้าจะมีกินระหว่างวันในช่วงบ่าย แนะนำเป็นผลไม้อย่างเช่นฝรั่ง หรือน้ำเปล่าจะดีที่สุดค่ะ


9. อื่นๆ โปรดระบุ ......................

อื่นๆOther News

17 สิงหาคม วันยกย่องแมวดำ (Black Cat Appreciation Day)
17 สิงหาคม วันยกย่องแมวดำ (Black Cat Appreciation Day)

เมื่อพูดถึงแมวดำ มนุษย์มักมองพวกมันไปในลักษณะของความลึกลับและน่ากลัว โดยแมวดำมักจะถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความโชคร้าย รวมทั้งลางร้ายต่างๆ ตามความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องภูต ผี วิญญาณ และโลกหลังความตายที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล ..........

05 Dec 2019

ไม่ยากอย่างที่คิด! 3 วิธีบริหารพนักงานไอที
ไม่ยากอย่างที่คิด! 3 วิธีบริหารพนักงานไอที

คงต้องยกให้พนักงานไอทีเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ได้รับความนิยม และกำลังเป็นที่ต้องการในตลาดแรงงานมากที่สุด เพราะไม่ว่าใครๆ ก็ต้องใช้เทคโนโลยี..........

07 Dec 2019