8 เกมส์ละลายพฤติกรรม เกมส์แบบไหนเล่นกันแล้วจะสนิทกันเวอร์


8 เกมส์ละลายพฤติกรรม

จากผลการศึกษาในปี 2560 เกี่ยวกับความรู้สึกผูกพันต่อองค์กรของพนักงาน (Employee Engagement) มีเพียง 24% ของพนักงานที่รู้สึกว่าผูกพันกับเพื่อนร่วมงาน - นั่นหมายถึง มากกว่า 3 ใน 4 ของพนักงานในองค์กรรู้สึกว่าไม่มีเพื่อนสนิทที่ทำงาน

นอกจากนี้ยังมีการวิจัย (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/2CB6eRN) ที่แสดงให้เห็นว่า เพื่อนร่วมงานถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พนักงานชอบงานที่ทำอยู่ นั่นยิ่งแสดงให้เห็นว่า การมีเพื่อนในที่ทำงานสำคัญขนาดไหนแต่ความสัมพันธ์ที่ดีก็ไม่ได้เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืนจริงมั้ย? มันต้องเริ่มจากการทำความรู้จักกันทั้งเรื่องงานและเรื่องลักษณะนิสัยกันไปทีละนิดแต่ก็นะ ถึงจะไม่สนิทกันยังไง เราก็หลีกเลี่ยงที่จะต้องทำงานร่วมกันไม่ได้อยู่ดีแล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนบ้างไหม ที่จะช่วยให้คนสนิทกันง่ายๆ ไวๆขึ้น? 

aSearcher จึงมี 6 กิจกรรมง่ายๆ ไว้ละลายพฤติกรรม ให้ทุกคนได้ใช้เวลาร่วมกัน และเปิดโอกาสให้สนิทกันมากขึ้น 


1.จริงหรือหลอก

มีพนักงานใหม่เข้ามาหรอ? ลองใช้เวลาช่วงพักกลางวันเล่นเกมนี้ดูสิ กติกาก็ง่ายๆ - ให้แต่ละคนเตรียมเรื่องจริง 2 เรื่อง และเรื่องโกหก 1 เรื่องเอาไว้ หลังจากนั้นก็ค่อยๆให้แต่ละคนออกมาเล่าทั้ง 3 เรื่องให้คนอื่นๆฟัง ก่อนจะให้ทุกคนช่วยกันทายว่าเรื่องไหนเป็นเรื่องโกหก เรื่องไหนเป็นเรื่องจริง เกมนี้นอกจากจะสนุกที่ได้ทายว่าจริงหรือหลอกแล้ว จะทำให้ทุกคนมีโอกาสในการทำความรู้จักอีกฝ่ายมากขึ้น จากเรื่องราวที่เขาเล่า และวิธีการเล่าของเขา


2.หา 10 อย่างที่เหมือนกัน 

วิธีการเล่นก็เริ่มจากให้พนักงานแบ่งกลุ่มกัน (อย่าลืมดูให้คละแผนกกันด้วยนะ จะได้ไม่จับกลุ่มเฉพาะคนที่รู้จักกัน) แล้วให้แชร์กันว่า ในกลุ่มเรามีอะไรที่ทุกคนมีเหมือนกันบ้าง 10 อย่าง (ไม่เอาแบบที่ เป็นคนเหมือนกันอะไรแบบนี้นะ) เราอาจจะเจอว่าเรามีอะไรที่แปลกๆเหมือนคนอื่นมากกว่าที่เราคิดก็ได้


3.ใครทำเนี่ย? 

แบ่งกลุ่มหรือจับคู่พนักงาน แล้วให้แต่ละคนเขียนเรื่องแปลกๆที่เคยทำไว้ในการ์ด (เช่น เคยกระโดดร่ม, เคยย้ายบ้านมา 17 ครั้ง, เคยโหลดบิทในที่ทำงานจนทุกคนใช้เน็ตไม่ได้ - ยิ่งเป็นอะไรแปลกๆยิ่งดีนะ) เสร็จแล้วก็ให้เอาการ์ดมาใส่รวมกันแล้วเขย่าๆ ก่อนให้อีกฝ่ายจับขึ้นมาก่อนจะอ่านดังๆ แล้วให้คนอื่นทายว่า เรื่องนี้อะ ใครทำเนี่ย?


4.สกาเวนเจอร์ ฮันท์ 

ถ้ามีเวลามากขึ้นอีกนิด ลองเล่นเกมนี้ดูค่ะ เกมนี้เป็นเกมแบบ old-school หน่อยๆ ซึ่งกติกาก็พลิกแพลงได้เยอะด้วย ถ้าออฟฟิศกว้างๆ หรือรอบๆมีพื้นที่ ก็อาจวางกติกาว่า ให้เราไปถ่ายรูปสถานที่ต่างๆ โดยต้องมีเราอยู่ในรูปด้วย เช่น ถ่ายรูปหน้าโบสถ์ ถ่ายกับน้องหมา ถ่ายรูปกับคนใส่เสื้อเจ็คเก็ตเขียวกางเกงยีนส์ ก็อีกเช่นกันค่ะ มีคะแนนตามความยากง่ายของแต่ละรูป หรืออาจให้เราไปเก็บสิ่งของมาจากร้านต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัย อันนี้คือขอมาได้ฟรีนะคะ เช่น Snowball จากริมทะเล Boston ซองใส่เงินฝากจากธนาคาร cracker จากร้านค้าใน canteen ถุงพลาสติกจากร้านสะดวกซื้อ หลอดจากร้าน starbucks เป็นต้น ให้เวลา 1 ชั่วโมงต้องให้รูปและของให้ได้มากที่สุด ทีมที่ได้คะแนนเยอะสุดจะเป็นผู้ชนะ ซึ่งเราก็อาจกำหนดรางวัลที่น่าสนใจไว้ดึงดูดให้ทุกคนอยากเอาชนะร่วมกันได้


5.ค้อน-กรรไกร-กระดาษ เวอร์ชั่นคน 

เวอร์ชั่นนี้จะไม่เหมือนเป่ายิ้งฉุบธรรมดานะ เพราะแทนที่เราจะใช้มือเป่ายิ้งฉุบแบบปกติ เราจะใช้ตัวเรา ทำท่าแทน ค้อน-กรรไกร-กระดาษ เกมนี้จะฝึกความคิดสร้างสรรค์ในการครีเอทท่าเป่ายิ้งฉุบกันได้ดีเลย ถือเป็นเกมที่อาจไม่มีสาระ แต่มีความฮาให้เต็มที่


6.ขอสามคำ 

ถ้าเกมอื่นๆดูจะเล่นยากไป มานี่ค่ะ เกมนี้เล่นง่ายสุดๆ แค่ให้ตั้งคำถามขึ้นมา จะเป็นคำถามจริงจัง หรือคำถามเล่นๆก็ได้นะ แล้วให้ทุกคนแบ่งทีมกัน เพื่อช่วยหาคำตอบง่ายๆ "สามคำ" เพื่อตอบคำถามนั้น เกมนี้ก็จะให้ทุกคนได้ร่วมกันระดมสมองเพื่อหาสามคำที่ตอบคำถามที่ดีที่สุด


7.Buddy - Budder

Buddy คือ คนที่จะถูกเทคแคร์และถูกติดตามจาก Budder คุณมีหน้าคอยจับผิดว่าใครคือ Budder ของคุณ
Budder คือ คนที่จะต้องเทคแคร์และติดตาม Buddy ของตัวเองห่างๆอย่างห่วงๆ อย่าให้ Buddy ของตัวเองจับได้ว่าตนคือ Budder ของเขา
ให้จับฉลาก Buddy ของตัวเอง ได้ใครก็ไปเทคแคร์ดูแลคนนั้น ทำตามมิชชั่นที่สั่งไป แต่ขอแบบเนียนๆอย่าให้เขาจับได้ ซึ่งหลังจากจบแต่ละมิชชั่น เราจะให้คุณมาตอบว่า ใครเป็น Budder ของคุณ หาก Buddy ตอบได้ถูก 3 คนแรก จะมีรางวัลให้ และ Budder ที่ถูกจับได้ 3 คนแรก จะต้องถูกทำโทษ โดยที่ Buddy สามารถจัดสรรการทำโทษได้ตามอำเภอใจ


8.รวมคำศัพท์

มีกระดาษแปะไว้ใต้เก้าอี้ทุกคน โดยที่กระดาษจะมีตัวอักษรภาษาอังกฤษอยู่ 1 ตัวหลังจากนั้น พิธีกรก็ประกาศให้พนักงานทุกคน สะกดตัวอักษรที่อยู่ในมือตามคำที่กำหนด เช่น love โดยที่คนที่มาอยู่ด้วยกัน อาจไม่เคยรู้จักกันมาก่อนก็ได้ค่ะ ทำให้เราได้เพื่อนเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ อย่างของคุณมีแค่ไม่กี่คน  ลองเป็นคำสั้น ๆ แบ่งเป็นทีม  แล้วเล่นเกมส์เก็บคะแนน


(ที่มา : tinypulse)


Other News

8 ข้อที่เด็กจบใหม่ควรรู้ก่อนเริ่มงาน!
8 ข้อที่เด็กจบใหม่ควรรู้ก่อนเริ่มงาน!

เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากช่วงหนึ่งของเด็กจบใหม่ ช่วงเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิต ก้าวข้ามผ่านวัยเด็กเข้าสู่โลกของการทำงานที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน บอกเลยว่าโลกของการทำงานไม่ได้เต็มไปด้วยดอกกุหลาบ..........

05 Dec 2019

"IT Support" คืออะไร? ทำไมทุกบริษัทต้องมี
"IT Support" คืออะไร? ทำไมทุกบริษัทต้องมี

ถ้าให้พูดถึง IT Support แล้วล่ะก็ ต้องบอกเลยว่าส่วนมากจะเป็นงานที่มีตำแหน่งน้อยที่สุดในบริษัท แต่ทำไมเกือบทุกบริษัทถึงจำเป็นต้องมีตำแหน่ง IT Support นี้กันล่ะ? วันนี้ aSearcher มีคำตอบค่ะ..........

07 Dec 2019