มารยาทในการอยู่ร่วมกันที่ควรรู้! ควรศึกษา และควรปฏิบัติ


มารยาทในการอยู่ร่วมกัน เป็นสิ่งที่มนุษย์ยุคปัจจุบันควรรู้ ควรศึกษา และควรปฏิบัติ เพราะทุกคนต่างมีโลกส่วนตัว มีพื้นที่ส่วนตัว แต่ในบางครั้งการใช้โลกส่วนตัว และพื้นที่ส่วนตัวไม่ถูกจังหวะในบางสถานการณ์นั้น ไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง!!!


เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีข้อห้ามหรือสิ่งที่ไม่ควรทำอะไรบ้าง?


1.ไม่ควรนั่งเล่นโทรศัพท์ในขณะที่อยู่กับเพื่อนๆ และครอบครัว  

เป็นสิ่งที่พบเจอบ่อยที่สุด ซึ่งการกระทำดังกล่าวนั้นไม่สมควรทำอย่างยิ่ง เพราะถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติกัน ซึ่งในยุคสมัยก่อน ก่อนที่จะมีโทรศัพท์มือถือ การรับประทานอาหารร่วมกัน เป็นการพบปะพูดคุยกัน อัปเดตข้อมูลใหม่ๆ เล่าเรื่อง ประสบการณ์ ความลับ และอื่นๆ อีกมากมาย ถือเป็นมารยาททางสังคมอีกอย่างหนึ่งที่ผู้ที่ร่วมโต๊ะอาหารควรจะสนใจผู้ที่อยู่ตรงหน้า หรือผู้ที่ร่วมรับประทานอาหาร ในสังคมชั้นสูงนั้นมักจะใช้การนัดรับประทานอาหารเป็นการเจรจาต่อรอง พูดคุยข้อมูลทางธุรกิจ พบปะผู้คนใหม่ๆ ที่ผู้ร่วมรับประทานอาหารบนโต๊ะนั้นพามาแนะนำให้รู้จัก


2.ไม่ควรหลับ หากนั่งข้างๆ คนขับ  

บ่อยครั้งที่การเดินทางไกล แล้วปล่อยให้คนขับอยู่ในสภาวะขับรถตามลำพัง จะทำให้เกิดอาการง่วง หรือหลับในได้ ฉะนั้นคนที่นั่งข้างๆ คนขับ ควรที่จะหาเพลงฟัง หาเรื่องพูดคุย คอยดูทางให้คนขับ เพราะบางครั้งบางสถานการณ์ คนขับอาจจะมองเห็นทัศนียภาพได้ลำบาก


3.ไม่ควรนั่งหลับ หรือเล่นโทรศัพท์ในที่ประชุม  


การประชุมถือเป็นสถานที่ ที่ควรให้เกียรติเป็นอย่างยิ่ง เพราะถือว่าเป็นสถานที่ในการตัดสินใจ รายงานข้อมูล หรือกระบวนการตัดสินในด้านอื่นๆ ซึ่งในห้องประชุมก็มักจะมีประธาน และผู้ร่วมประชุม ซึ่งต่างก็เตรียมความพร้อมกันมาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย การนำเสนอด้วยสไลด์ที่เตรียมมา ซึ่งการที่เราไม่สนใจในที่ประชุม ถือเป็นการกระทำที่ไม่ให้เกียรติเป็นอย่างยิ่ง


4.ไม่ควรถ่ายรูปผู้อื่น หากไม่ได้รับอนุญาต  

ในข้อนี้ มีฎีกาที่เคยตัดสินเรื่องบุคคลสาธารณะมาแล้ว ซึ่งหากอยู่ในที่สาธารณะก็ย่อมที่จะสามารถทำได้ แต่การกระทำดังกล่าวต้องไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อน เช่น ถ่ายใต้กระโปรง และอื่นๆ ซึ่งข้อนี้ในมุมของด้านมารยาททางสังคม ก็ไม่ควรที่จะไปถ่ายผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต เพราะในบางครั้งเขาอาจจะไม่พร้อม หรือหากคุณกำลังนั่งรับประทานอาหาร แล้วมีคนเดินมาถ่ายรูปคุณในขณะที่กำลังรับประทานอาหารอยู่ คุณเองก็คงไม่ชอบเช่นกัน


5.ไม่ควรเงียบใส่ผู้ที่กำลังสนทนาด้วย  

การสนทนาถือเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งโดยปกติแล้วหากไม่สนิทกันหรือไม่รู้จักกัน ก็จะมีความเขินอายเป็นตัวขั้นในการสื่อสารระหว่างกัน เมื่อผ่านความเขินอายมาได้ และมีความกล้ามากขึ้น ก็จะเกิดเป็นความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน เกิดการพูดคุยกันเกิดขึ้น ในจุดนี้เองการสื่อสารที่ดีควรจะต้องมีการโต้ตอบ การตอบกลับ หรือมีการแสดงท่าทีว่าสนใจ เพื่อให้ผู้พูดได้รับรู้ว่าเรากำลังสนใจในสิ่งที่เขากำลังสื่อสาร หากเราเงียบหรือไม่สนใจ จะทำให้เกิดการชะงัก และเกิดเป็นแผลในใจของผู้พูดขึ้นได้ จนกลายเป็นอาการกลัวที่จะสื่อสารกับผู้อื่น ซึ่งยากต่อการรักษาได้ในอนาคต


6.ควรตัดสินใจร่วมกัน มากกว่าที่จะให้คนอื่นตัดสินใจเอง  

บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นแฟนกันหรือผู้ร่วมทริปกัน มักจะขอความเห็นในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ ร่วมกัน ซึ่งการช่วยกันตัดสินใจถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ควรใช้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เกิดความยุติธรรม หากเกิดความผิดพลาดหรือมีปัญหา ผู้ตัดสินใจจะได้ไม่รู้สึกผิดมากเกินไปจนรู้สึกไม่ดี และการตัดสินใจร่วมกัน ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีอีกด้วย เพราะหากตัดสินใจได้ดี จะทำให้เกิดความเชื่อว่าการตัดสินใจครั้งนี้จะดีเสมอ หากการตัดสินใจคนเดียว และเกิดความผิดพลาดบ่อยๆ จะทำให้เกิดเป็นแผลในใจของผู้ตัดสินใจได้


7.ไม่ควรสาย หรือผิดนัดบ่อย  

อย่าสายหรือผิดนัดใครบ่อยๆ เพราะมันจะทำให้คำพูดของตัวเราเองไม่มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งข้อนี้มักจะเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ กับใครหลายๆ คน ที่ชอบผิดนัดเพื่อน ผิดนัดครอบครัว เพราะเวลานัด ก็นัดไปโดยไม่สนใจสิ่งรอบข้าง พอเกิดปัญหาการเลื่อนนัดหรือการผิดนัดเกิดขึ้น ช่วงแรกๆ ก็ยังได้รับการให้อภัย แต่พอบ่อยขึ้นๆ จะเกิดคำพูดที่ว่า "ชินละ" , "ประจำ" , "สายตลอด, เทตลอด" , "รู้อยู่แล้ว" ซึ่งการเกิดคำพูดเหล่านี้ไม่มีผลดีเลย เพราะนั่นแสดงให้เห็นถึงภาพที่เขามองตัวคุณในด้านที่ไม่ดี ชอบที่จะผิดนัดบ่อยๆ ไม่มีความเชื่อถือ


8.ความลับของคนอื่นไม่ควรไปบอกใคร  

ความลับถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในเรื่องราวของการสนทนา เพราะเป็นสิ่งที่เรียกว่าความไว้ใจ ซึ่งความไว้ใจไม่ได้เกิดขึ้นกับคนทุกคน จะเกิดขึ้นกับคนที่สนิทที่สุดเท่านั้น เช่นเพื่อนเชื่อใจเล่าความลับให้ฟัง หรือพ่อแม่พี่น้องไว้ใจให้ไปกดเงินออกจากบัญชีหรือถือเงินสดก้อนใหญ่ๆ เพราะนี่คือความเชื่อใจ แต่ความลับมันเป็นสิ่งที่ลึกซึ้งกว่าความเชื่อใจ เพราะบางคนต่อให้เชื่อใจขนาดไหนก็ไม่รู้ความลับจากอีกคน เพราะเขาเชื่อใจ แต่ไม่ไว้ใจว่าคุณจะรักษาความลับได้นั่นเอง ความลับในบางเรื่องอาจจะสำคัญถึงขนาดชีวิตของอีกคนเลยทีเดียว ฉะนั้นอย่าเอาความลับใครไปเล่าให้คนอื่นฟังเด็ดขาด!!


9.การรักษาสัญญา  

การรักษาสัญญาถือเป็นพื้นฐานในการอยู่ร่วมกัน เช่นสัญญาว่าจะไป สัญญาว่าจะไม่บอกใคร สัญญาว่าจะปฏิบัติตาม สัญญาว่าจะทำให้ได้ การรักษาสัญญานี่เอง ทำให้เกิดความเชื่อใจในระดับเริ่มต้น เมื่อการรักษาสัญญาถูกกระทำอย่างต่อเนื่อง ก็จะเกิดความไว้ใจในที่สุด เพราะคงไม่มีใครในโลกนี้อยากอยู่กับคนที่รักษาสัญญาไม่ได้!!


10.มารยาทเรื่องอื่นๆ  

มารยาทเรื่องอื่นๆ ของคุณละ...มีอะไรอีกบ้าง?Other News

ทักษะ Digital Skill ที่ทุกองค์กรหวังให้พนักงานมี
ทักษะ Digital Skill ที่ทุกองค์กรหวังให้พนักงานมี

องค์กรยุคดิจิตอลส่วนใหญ่กำลังอยู่ในช่วงของการปรับปรุงกระบวนงาน และแสวงหานวัตกรรม ที่จะสามารถแก้ปัญหา และลดอุปสรรคในการดำเนินงานแบบเดิมๆ เพื่อเปลี่ยนรูปแบบการทำงานให้ก้าวไปในทิศทางเดียวกันกับโลกยุคดิจิตอลในปัจจุบันได้..........

19 Jan 2020

จิกงานเก่ง! เลิกงานแล้วทำไมหัวหน้าต้องไลน์มาเรื่องงาน?
จิกงานเก่ง! เลิกงานแล้วทำไมหัวหน้าต้องไลน์มาเรื่องงาน?

เอาจริงๆหลายคนก็ต้องเคยสงสัยแหละ เลิกงานแล้วทำไมต้องถามเรื่องงาน?

19 Jan 2020