จุดเช็คอิน สถานที่ออกกำลังกาย สวนสาธารณะในกรุงเทพ


สวนสารธารณะ

การใช้ชีวิตตามไลฟ์สไตล์ของชาวกรุงเทพฯ นอกจากการทำงาน การใช้ชีวิตที่เร่งรีบ การออกกำลังกายก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งใน กรุงเทพมหานครฯ ก็มีสถานที่เหมาะกับการวิ่งออกกำลังกายหลายแห่งด้วยกัน เพื่อให้ผู้ที่ออกกำลังกายได้สัมผัสกับบรรยากาศความเป็นธรรมชาติอย่างเต็มที่ วันนี้เรานำ 10 สถานที่สุดฮิตมาแนะนำฝากเพื่อนๆกันค่ะ


1.สวนลุมพินี

สวนลุมพินี

สวนลุมพินี เป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทย ตั้งอยู่บนถนนพระรามที่ 4 ล้อมรอบด้วยถนนวิทยุ ถนนราชดำริ และซอยสารสิน แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร เป็นสถานที่ที่นักออกกำลังกายมักจะไปวิ่งกันมาก เนื่องจากอยู่ใกล้รถไฟฟ้า ซึ่งก่อสร้างในสมัยรัชกาลที่ 7 พร้อมทั้งพระราชทานนามว่า "สวนลุมพินี" ซึ่งเป็นชื่อสถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้าในประเทศเนปาล


2.สวนเบญจกิติ

สวนเบญจกิติ

(ภาพจาก : http://100bangkoks.blogspot.com/2014/12/blog-post_7.html)

สวนเบญจกิติ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองบนถนนรัชดาภิเษก มีพื้นที่ 430 ไร่ แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรกมีพื้นที่ 130 ไร่ สร้างเสร็จสมบูรณ์แล้วจัดให้เป็นสวนสาธารณะ เน้นสวนน้ำเป็นหลัก มีลานสุขภาพสำหรับคนชอบออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังมีลานแสดงกลางแจ้งเป็นลานแบบเปิด เ พื่อแสดงงานประเพณี ศิลปวัฒนธรรม การละเล่นต่างๆ ส่วนพื้นที่อีก 300 ไร่ จัดเป็นสวนป่า เป็นแหล่งความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้ต่างๆ ในเมืองไทย รวมทั้งได้จำลองลักษณะทางธรรมชาติของแต่ละภาคที่แตกต่างกันไปให้ประชาชนได้ศึกษา ซึ่งสวนดังกล่าวกำลังจะดำเนินการสร้างต่อไป3.สวนเบญจสิริ

สวนเบญจสิริ

(ภาพจาก https://mgronline.com/travel/detail/9490000100952 )

สวนเบญจสิริ ตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท สร้างเพื่อน้อมเกล้าถวายในวโรกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถทรงมีพระชนมพรรษาครบ 60 พรรษาในปี 2535 บริเวณกลางสวนตกแต่งเป็นสวนป่า มีสระน้ำ ศาลาพักผ่อน ลานอเนกประสงค์ ส่วนด้านหลังและด้านข้างเป็น สวนสุขภาพ สนามเด็กเล่นลานสเก็ต สนามบาสเกตบอล สนามตะกร้อ และสระว่ายน้ำ พร้อมสระเด็กเล็ก


4.สวนหลวง ร.9

สวนหลวง ร.9

(ภาพจาก : https://www.facebook.com/eakapol1991)

สวนหลวง ร.9 เป็นสวนสาธารณะ และสวนพฤษศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ มีพื้นที่ทั้งหมด 500 ไร่ ภายในประกอบด้วย อาคารเทิดพระเกียรติ รวมเรื่องราวพระราชกรณียกิจ และสิ่งของเนื่องในองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สวนพฤกษศาสตร์ สวนรมณีย์ ตระพังแก้วเก็บน้ำฯลฯ ซึ่งมีสนามหญ้า และต้นไม้ร่มรื่น และบริเวณให้วิ่ง เปิดให้ประชาชนเข้าพักผ่อนหย่อนใจได้ทุกวัน


5.สวนสันติภาพ

สวนสันติภาพ

(ภาพจาก https://m.edtguide.com/travel/416112)

สวนสันติภาพ สวนสาธารณะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจและออกกำลังกาย เป็นสวนสาธารณะที่อยู่ใกล้อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทำให้เป็นอีกหนึ่งสถานที่นิยมเลือกมาวิ่งออกกำลังกาย การเดินทางสะดวกสบายอยู้ใกล้รถไฟฟ้า


6.สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติเกียกกาย

สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติเกียกกาย

(ภาพจาก https://www.edtguide.com/travel/286414/chaloem-phrakiat-kiakkai-park/reviews/53408#)

สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติเกียกกาย ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ ในวันที่ 5 ธันวาคม 2542 และเพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ นันทนาการ การกีฬาแก่ประชาชนในพื้น


7.สวนเสรีไทย

สวนเสรีไทย

(ภาพจาก : https://pantip.com/topic/34771924)

สวนเสรีไทย สวนสาธารณะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ มีพื้นที่ประมาณ 350 ไร่ มีจุดที่น่าสนใจหลายแห่งได้แก่ อาคารเสรีไทยอนุสรณ์ สวนน้ำ สวนป่า ทำให้ที่นี่ร่มรื่นเหมาะแก่การวิ่งออกกำลังกาย


8.สวนหลวงพระราม 8

สวนหลวงพระราม 8

(ภาพจาก : https://www.facebook.com/manowjourney/)

สวนหลวงพระราม 8 สวนสาธารณะขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ 50 ไร่ ตั้งอยู่ใต้สะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี ที่ทางกรุงเทพมหานครดำเนินการก่อสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นราชสักการะแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร และได้รับพระราชทานชื่อจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชว่า สวนหลวงพระราม 8 ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งถือเป็นจุดชมทัศนียภาพที่สวยงามเป็นอย่างยิ่ง ภายในยังมี พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ขนาด 3 เท่าของพระองค์จริง สูงประมาณ 5.4 เมตร ประดิษฐานเป็นสิริมงคลแก่สวนแห่งนี้ด้วย


9.สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ)

สวนรถไฟ

สวนรถไฟ เดิมเป็นสนามกอล์ฟรถไฟ จัดสร้างขึ้นเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับกรุงเทพมหานคร และเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติและเพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในวโรกาสที่ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร ทรงมีพระชนมายุครบ 50 พรรษา เป็นสถานที่ที่ครอบครัวนิยมมานั่งพักผ่อน ปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพและวิ่งออกกำลังกาย ในช่วงที่ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์บานสะพรั่ง ผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพจะสะพายกล้องมาถ่ายภาพประทับใจกันคับคั่ง


10.สวนรมณีนาถ

สวนรมณีนาถ

(ภาพจาก http://bit.ly/2ORpzpn)

สวนรมณีนาถ เคยเป็นเรือนจำกลางคลองเปรมประชากร ซึ่งเป็นเรือนจำขนาดใหญ่เพียงแห่งเดียวบนเกาะรัตนโกสินทร์ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยสร้างให้ออกมาตามอาคารสมัยนิยมแบบฝรั่ง ต่อมาจึงปรับเป็นสวนสาธารณะ

(ที่มา : edtguide)Other News

ปักหมุดรอ! 8 สถานที่เคาท์ดาวน์สุดฟินต้อนรับปีใหม่ 2018
ปักหมุดรอ! 8 สถานที่เคาท์ดาวน์สุดฟินต้อนรับปีใหม่ 2018

จะปีใหม่แล้วใครยังไม่มีที่ไปบอกเลยว่า ไม่ต้องกังวลไป

19 Jan 2020

วันที่ 25 พฤศจิกายน ของทุกปีเป็นวันวชิราวุธ ของไทย
วันที่ 25 พฤศจิกายน ของทุกปีเป็นวันวชิราวุธ ของไทย

วันวชิราวุธ วันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.๖)

19 Jan 2020