เป็นเด็กจบใหม่ต้องสตรองเบอร์ไหนกว่าจะผ่านแต่ละวันไปได้!


เด็กจบใหม่

" ลำบากวันนี้ สบายวันไหน? " 

ชีวิตของการทำงานมันไม่ง่ายสำหรับเด็กจบใหม่ เป็นก้าวแรกที่ต้องเดินเอง ความกังวล ความคาดหวังจากทางบ้าน สังคมที่กว้างใหญ่ โลกใบใหม่ที่เรากำลังเดินเข้าไปจะเป็นยังไง? ทุกอย่างมันดูแปลกใหม่ไปหมด เป็นช่วงรอยต่อชีวิตเลยก็ว่า แต่จะไม่ทำก็ไม่ได้ เพราะว่ามันคืออนาคต มันคือความมั่นคง คือสิ่งที่เราสร้างเอง มันอาจจะเหนื่อยและท้อไปบ้าง แต่อย่าลืมว่าเราไม่ได้ต่อสู้เพียงลำพังเหล่าเด็กจบใหม่ก็ต้องสู้เหมือนกัน เรามาดูกันดีกว่าว่าชีวิตของเด็กจบใหม่ต้องเจอและผ่านอะไรบ้างในแต่ละวัน


1.หางานไม่ใช่เรื่องง่าย!

หางานไม่ใช่เรื่องง่าย

ก้าวแรกของการออกมาสู่โลกภายนอกคือการหางาน จงมั่นใจในสิ่งที่เราถนัดและทำได้ดีพยายามพัฒนาสกิลที่เราไม่ถนัดเพื่อเพิ่มความสามารถของเรา เมื่อมั่นใจก็ส่งเรซูเม่สมัครงานในตำแหน่งที่เราต้องการเรียงลำดับ 1 - 3 หากยังหางานที่ต้องต้องการไม่ได้พยายามเข้านะ


2.ไม่มีใครสอนงาน

ไม่มีใครสอนงาน

บางครั้งเด็กจบใหม่ก็ไม่ได้รู้เรื่องทุกอย่างเราต้องคอยสอนงานคอยบอกว่าทำยังไงผู้ใหญ่ต้องให้โอกาสในการทำงานในเมื่อเราเลือกเขาเข้ามาแล้ว ไม่อย่านั้นเด็กใหม่ก็ไม่อาจแสดงความสามารถที่มีได้


3.ได้งานไม่ตรงตำแหน่ง

ได้งานไม่ตรงตำแหน่ง

สมัครประสานงานไป แต่ดันได้ไปทำตำแหน่งอื่น บางครั้งก็ทำทุกตำแหน่ง แต่เงินเดือนเท่าเดิมแบบนี้ก็ไม่ค่อยโอเค พวกเขาควรจะได้ทำในตำแหน่งงานที่ตัวเองสมัคร ทำมั่วแบบนี้มันบ่งบอกถึงการจัดการในงบริษัทคุณว่าไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ หากอยู่ในบริษัทแบบนี้ควรหาที่อื่นเถอะ


4.ผ่านโปรบอกจะขึ้นเงินทำไมเงียบ

ผ่านโปรบอกจะขึ้นเงินทำไมเงียบ

ระยะเวลาทดลองงานเด็กๆพยายามทำงานอย่างเต็มที่เพื่อที่จะได้พิจารณาขอเงินเดือนเพิ่มสัญญากันอย่างดิบดีก่อนเริ่มงาน แต่พอถึงระยะเวลาจริงหายเงียบแล้วเด็กจบใหม่อย่างเราจะมีสิทธิ์เรียกร้องอะไรได้บ้าง เรียกไปก็กลัวว่าจะโดนว่า ไม่เรียกก็โดนเอาเปรียบแล้วเราเลือกอะไรได้บ้าง


5.ปรับตัวกับเพื่อนร่วมงาน

ปรับตัวกับเพื่อนร่วมงาน

นอกจากเรื่องงานจะเป็นปัญหาหลักแล้ว ปัญหาเรื่องของคนก็ไม่แพ้เหมือนกัน ด้วยความเป็นเด็กก็พยามยามที่จะเข้าหาผู้ใหญ่ แต่เด็กบางคนไม่ได้มีความกล้ามากพอที่เข้าหาผู้ใหญ่ด้วยความกลัว หรือาจจะคิดว่าบางครั้งการเป็นตัวเองอาจจะไม่ถูกใจใคร ก็หาอาจจะยากต่อการปรับตัว แต่ไม่ลองก็ไม่รู้ ผู้ใหญ่ก็ควรรจะให้โอกาสเด็กๆด้วย


6.คำวิจารณ์รุนแรงที่ต้องเจอ

คำวิจารณ์รุนแรงที่ต้องเจอ

บางครั้งเราก็ทำงานไม่ถูกใจผู้ใหญ่แล้วด้วยความเป็นเด็กจบใหม่อ่ะ เราก็ไม่ได้รู้ไปทุกเรื่อง เราพยายามแล้วแต่บางครั้งมันอาจจะผิดพลาดทำให้งานนั้นออกมาไม่ดี และคำวิจารณ์ที่ได้รับมันรุนแรง เราก็ได้แต่ก้มหน้ายอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่หากเปลี่ยนคำวิจารณ์เหล่านั้นเป็นคำสอนดีๆเด็กจบใหม่อาจจะมีกำลังใจมากขึ้นก็ได้


7.บางครั้งไม่เข้าใจถามแล้วแต่ไม่ได้คำตอบ

บางครั้งไม่เข้าใจถามแล้วแต่ไม่ได้คำตอบ

เป็นปัญหาระดับชาติ หลายสิ่งหลายอย่างมันดูแปลกใหม่สำหรับเรา ทำผิดหรือว่าตอนฟังแล้วไม่เข้าใจต้องการคำอธิบาย เราไม่อาจจะไม่เก่งพอที่จะเข้าใจได้ในหนเดียว แต่กลายเป็นไม่ได้คำตอบซะงั้น


8.รู้สึกหมดพลัง

รู้สึกหมดพลัง

ก็หนทางที่จะเดินไปข้างหน้ามันไม่ง่าย หลายครั้งมันก็ท้อ รู้สึกถูกเปรียบเทียบกับคนอื่น รู้สึกถึงภาระที่ต้องรับผิดชอบ ทำไมไม่เหมือนตอนเรียนมันสนุกมาก โลกแห่งความจริงมันโหดร้ายเสมอ อ่อนแอและอยากยอมแพ้ซะเหลือเกิน แต่พอคิดถึงหน้าคุณพ่อคุณแม่ทำให้ฮึดสู้ต่อไป


9. อื่นๆ โปรดระบุ ..............

อื่นๆ

Other News

5 สัญญาณ บ่งบอกว่าคุณกลายเป็นคนที่โตเกินกว่างานที่ทำอยู่!
5 สัญญาณ บ่งบอกว่าคุณกลายเป็นคนที่โตเกินกว่างานที่ทำอยู่!

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เงินเป็นสิ่งที่จำเป็นและมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ให้อยู่รอดในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก แต่การที่คุณจะมีเงินได้นั้น คุณก็ต้องทำงาน งานจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนต่างใฝ่หา..........

14 Dec 2019

Google Adwords คืออะไร
Google Adwords คืออะไร

Google Adwords เป็นเครื่องมือทำการตลาดออนไลน์บน Search Engine ที่มีประสิทธิภาพมากอีกตัวหนึ่งที่ง่ายกว่า เร็วกว่า เฉพาะเจาะจงมากกว่า และเหมาะกับสายเปย์มากๆ..........

13 Dec 2019