ถ้าอยากมีสุขภาพดี ควบคู่กับการทำงานควรทำอะไรบ้าง


"สุขภาพดีไม่มีขาย ต้องทำเอง"

การทำงานในแต่ละวันใช้พลังงานหมดไปมาก มากว่าตัวเราจะรู้ด้วยซ้ำ บางคนตื่นเช้ามายังไม่ทันสดใสเลย เพราะนอนไม่พอแต่ต้องมาเจอกับงานหนักอีกแล้ว บรรยากาศในการทำงานก็ไม่ค่อยจะดี แต่ก็ต้องก้มหน้าก้มตาทำเพื่องานที่เรารัก หากได้สุขภาพที่ดีก็ทำงานอย่างมีความสุขกว่านี้ แต่จริงๆแล้วสุขภาพดีนั้นไม่อยากอย่างที่คิด วันนี้เรามีข้อแนะนำมาบอกจ้า


1.ดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น

ดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น

การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน ถือได้ว่าเป็นการดูแลรักษาสุขภาพของคุณได้อย่างเห็นผล อีกทั้งยังคงช่วยลดความเสี่ยง ต่อการเป็นโรคชนิดต่าง ๆ หากคุณอยากจะมีสุขภาพดีในวันนี้ คุณสามารถมีสุขภาพดีได้ ด้วยการดื่มน้ำให้มากขึ้น


2.ผ่อนคลายสมอง

ผ่อนคลายสมอง

ความเครียดจากการทำงานจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานน้อยลง ควรหาเวลาว่างสัก 5 - 10 นาทีไปพักผ่อนสมอง เดินชมไม้ ชมวิว เพื่อให้สมองได้ผ่อนคลายมากขึ้นและจะทำให้การทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย


3.ให้รางวัลตัวเอง

ให้รางวัลตัวเอง

สมมุตว่าการทำงานของเราลุล่วงตมเป้าหมายไปด้วยดี เราก็สามารถให้รางวัลตัวเองด้วยการไป ดูหนัง เดินเล่นห้างหรือเที่ยวพักผ่อนเพื่อตัวเองบ้าง จะได้ไม่เกิดความเคลียดจนเกินไป


4.มองโลกในแง่บวก

มองโลกในแง่บวก

การคิดบวกเป็นส่วนหนึ่งของการทำให้ตัวเองมีความสุข โดยที่การคิดบวกนั้นไม่ใช่การคิดหาคำตอบว่าอะไรถูกหรือผิด แต่เป็นการคิดเพื่อให้เราได้เข้าใจในสิ่งที่กำลังเป็นไป หลายคนเข้าใจว่าการคิดบวกต้องอาศัยหลักการทางจิตวิทยาเข้าช่วย แต่ความจริงแล้วตัวเราเองก็สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นคนคิดบวกได้ตลอดเวลา  


5.จัดเวลาทำงานให้ดี

จัดเวลาทำงานให้ดี

มีแผนในแต่ละวันทุกๆวัน เขียน List ทุกๆเช้าหรือก่อนนอน ทำให้เรารู้แผนงานคร่าวๆในแต่ละวัน มีกำหนดเวลาในแต่ละงาน ต้องมีกำหนดว่าแต่ละงานเสร็จเวลาเท่าใด 10 โมงเช้า , บ่ายสามโมง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการทำงานซ้อนกันจนยุ่งเหยิง


6.ออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย

การแบ่งเวลาเพียงแค่เล็กน้อย เพื่อออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง ครั้งละประมาณ 30 – 40 นาทีเป็นอย่างต่ำ ถ้าหากคุณทำได้ สุขภาพของคุณก็จะดีขึ้น ซึ่งคุณจะสามารถสัมผัสได้ ถึงสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรง


7.ขยับตัวบ่อยๆ

ขยับตัวบ่อยๆ

พนักงานเงินเดือนส่วนใหญ่ มักจะประสบปัญหากับการเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม เพราะต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมตลอดทั้งวัน ปัญหานี้เราสามารถแก้ไขได้อย่างง่าย ๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนท่านั่งทำงานให้ถูกต้องและเหมาะสมอย่างเป็นประจำ ถือได้ว่าเป็นการดูแลสุขภาพอย่างหนึ่ง


8.กินอาหารที่มีประโยชน์

กินอาหารที่มีประโยชน์

การเลือกอาหารที่ดีนั้นทำให้ร่างกายจะนำไปพัฒนาและซ่อมแซมในส่วนต่าง ๆ ควรลดอาหารที่มีแคลอรีสูง ของทอด ปิ้ง-ย่าง หรืออาหารที่มีไขมันเยอะ เพราะหากร่างกายเผาผลาญไม่หมดก็จะกลายเป็นไขมันสะสมในร่างกายในที่สุด


9. อืนๆ โปรดระบุ ..................

อื่นๆ

Other News

วันที่ 22 ธันวาคม ของทุกปีเป็น เทศกาลวันไหว้ขนมบัวลอย
วันที่ 22 ธันวาคม ของทุกปีเป็น เทศกาลวันไหว้ขนมบัวลอย

เทศกาลไหว้ขนมบัวลอยหรือเทศกาลตังโจ่ย เป็นเทศกาลไหว้เจ้าของชาวจีน

07 Dec 2019

10 วิธี ช่วยผ่อนคลายระหว่างวันทำงานเครียดๆ
10 วิธี ช่วยผ่อนคลายระหว่างวันทำงานเครียดๆ

" เหนื่อยก็พัก ไม่ไหวก็พอ ก่อนที่สุขภาพจิตจะแย่! "

05 Dec 2019