เพื่อนสนิททำงานที่เดียวกัน ดันเกิดปัญหาต้องแก้ยังไง


ทำงานที่เดียวกับเพื่อน

" เคยได้ยินป่ะ เพื่อน 50 งาน 50 "


การทำงานในชีวิตจริงมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้วที่เราจะไม่มีปัญหาใครเลย และไม่ว่าปัญหานั้นจะเกิดกับคนหรือกับงาน เราก็ต้องพร้อมรับมือให้ได้ทุกสถานการณ์  แต่เชื่อเถอะปัญหาที่เกิดจากงานมันอาจจะยังเข้าใจและเคลียร์ได้ง่ายกว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจากคนแน่นอน! ยิ่งมีเพื่อนทำงานอยู่ที่เดียวกันนะ โอ้โห บอกเลยว่ายากกว่าเดิมไปอีก เพราะบางครั้งเราอาจจะใช้ความเป็นเพื่อนทำให้งานเสีย บางครั้งเราทำยอดได้ดีแต่เพื่อนจะรู้สึกว่าเราไม่สอนงานและกั๊ก เป็นเพื่อนกันทำไมทำแบบนี้ มันอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบากใจ เพราะบางอื่น บางงาน บางตำแหน่งเราจะใช้ความเป็นเพื่อนทำงานด้วยไม่ได้ ต้องแยกให้ชัดเจนระหว่างเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัว


หากใครเจอปัญหาที่ว่าอยู่ในตอนนี้ เรามีคำแนะนำมาบอกเพื่อนๆกันจ่ะ รับรองไม่มีปัญหากับเพื่อนแน่นอน!


1.เพื่อน 50 งาน 50

เพื่อน 50 งาน 50

เราต้องแบ่งให้ชัดเจนว่าเวลาทำงานเราก็ควรทำงานแบบจริงจังและไม่สามารถใช้ความเป็นเพื่อนมาอ้างได้ เพื่อนกับคุณต้องอยู่ระหว่างกลาง อะไรที่เป็นความลับของบริษัทเราก็ต้องรักษาไว้ สนิทกันแค่ไหนก็บอกไม่ได้ เพราะมันคือความลับของบริษัทไง เป็น HR แต่เพื่อนมาสายเราก็ไม่สามารถช่วยได้ เพราะมันคืองาน หลังเลิกงาน ก็นั้นแหละเราก็เป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม


2.ไม่เปรียบเทียบ

ไม่เปรียบเทียบ

ปัญหาใหญ่อีกข้อที่หนี้ไม่พ้นคือการเปรียบเทียบกันและกัน ไม่ว่าใครคนใดคนหนึ่งทำได้ดีกว่า อีกคนก็จะโดนเปรียบเทียบไปโดยปริยาย ทำไมเพื่อนทำได้ดีกว่าละสั่งงานเหมือนกัน เรียนที่เดียวกัน จบที่เดียวกัน ทำไมทำไม่ได้ ความก้าวหน้าที่อีกคนได้ แต่อีกคนอาจจะทำได้ไม่ดีเท่าอีกคน มาทำงานก่อนแต่เงินเดือนดันน้อยกว่า ได้เลื่อนตำแหน่งช้ากว่า จงคิดไว้ในใจเสมอว่าเราทำแค่ไหน เราก็ได้แค่นั้นแหละ อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร แล้วเราจะมีความสุขขึ้นเยอะ


3.ไม่อิจฉากันเอง

ไม่อิจฉากันเอง

หากเพื่อนของเรากำลังไปได้ดีในสายอาชีพของตัวเอง ประสบความสำเร็จเร็วกว่าหรืออะไรก็ตามที่ทำให้เรารู้สึกด้อยกว่า เราก็ต้องพยายามพัฒนาตัวเองเพื่อไปให้ถึงจุดนั้นเช่นเดียวกัน อย่าเอาความคิดที่ไม่ดีมาใส่หัวตัวเอง อิจฉาเพื่อนตัวเอง หากเป็นเพื่อนสนิทของเราจริงๆ เราจะไม่มีความอิจฉาเพื่อนเราหรอก เราจะยินดีกับเพื่อนและเชื่อว่าเพื่อนก็จะเป็ฯกำลังใจให้คุณประสบความสำเร็จได้เร็วๆเช่นกัน


4.เชื่อใจได้อย่างบริสุทธิ์ใจ

เชื่อใจได้อย่างบริสุทธิ์ใจ

บางเรื่องที่เป็นเพื่อนส่วนตัวของเราที่เพื่อนเรารู้ บางครั้งมันก็ควรจะอยู่กันแค่เราไง หรืออะไรที่เป็นปัญหาภายในบริษัทแต่เราอึดอัดซะจนไม่สามารถบอกใครได้ก็มีแต่เพื่อนสนิทของเรานี่แหละ คิดแล้วคิดอีกจะบอกดีมั้ย ปัญหานี้ต้องระวังมากๆ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้ว่าเพื่อนสนิทของเราในวันนี้จะกลายเป็นงูพิษในวันหน้ารึเปล่า? ถ้ามันสุดแล้วจริงๆ และเพื่อนของเราสามารถเป็นที่ปรึกษาได้เราก็บอกได้แต่อย่าไปลงรายละเอียดเยอะ เอาเท่าที่บอกได้


5.ควรให้พื้นทีส่วนตัวของกันและกัน

ควรให้พื้นทีส่วนตัวของกันและกัน

เราทำงานอย่ด้วยกัน เรารู้จักเพื่อนของเราดี รู้จักมากกว่าใครๆในบริษัท และแน่นอนว่าเพื่อนก็รู้จักตัวตนของเราดีเช่นกัน และด้วยความรู้ใจเพื่อน เห็นเพื่อนไม่สบายใจ มีปัญหาทางบ้าน หรือปัญหาจากคนแผนก เราไม่ต้องเข้าไปยุ่งทุกเรื่องก็ได้ เราควรให้เพื่อนได้มีพื้นที่ส่วนตัวของตัวเองบ้าง เป็นเพื่อนกันก็จริง แต่บางครั้งเพื่อนก็ไม่สามารถเล่าทุกอย่างให้เราฟังได้ ถึงจุดหนึ่งแล้วเพื่อนก็จะบอกเราเองแหละ


6.กล้าพูด ติเตียนซึ่งกันและกัน

กล้าพูด

เวลาทำงานบางครั้งความผิดพลาดอาจขึ้นมาได้ หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเพื่อนกันต้องเกรงใจไม่กล้าพูด กลัวผิดใจกันบอกเลยว่แบบนี้ไม่เรียกเพื่อนนะคะ เพื่อนสนิทกันต้องกล้าพูด กล้าบอกว่าอะไรดี อะไรไม่ดี คอมเม้นงานเพื่อนได้ ถ้าสนิทกันจริงๆเพื่อนจะรับฟังแน่นอน อย่าลืมว่าต้องอยู่บนพ้นฐานของเนื้องานและความเป็นจริงด้วย


7.ยอมรับซึ่งกันและกัน

ยอมรับซึ่งกันและกัน

แน่นอนว่าการทำงานของเพื่อนกับเราต้องมีการเปรียบเทียบอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นเราต้องยอมรับให้ได้ในตรงจุดนั้น ถ้าเราทำได้ไม่ดีจริงๆ เราก็ต้องพัฒนาเพื่อให้ไปได้ไกลกว่าเดิม อย่าหยุดอยู่กับที่ เราต้องรับรับข้อผิดพลาดของตัวเองให้ได้ ไม่มีใครเก่งไปทุกเรื่อง วันนี้เราอาจจะทำได้ไม่ดีแต่วันพรุ่งนี้อาจจะดีก็ได้ สู้!


8.ให้เกียรติกัน

ให้เกียรติกัน

หากเป็นเพื่อนสนิทเราจริงๆ เราจะไม่มีความรู้สึกว่าอยากชนะ แต่ความรู็สึกนั้นจะกลายเป็น จะต้องเก่งเท่า เราต้องทำได้บ้างเหมือนกัน เราต้องไปให้ถึง อยากทำสิ่งที่ไม่ดีเพื่อให้ตัวเองได้ในสิ่งที่หวัง อย่าให้เรื่องงานมาเสียเพื่อน อย่ามาเสียเพื่อนเพราะงาน ให้เกียรติกัน หาตรงกลางให้เจอ


9.อื่นๆ โปรดระบุ .........................

อื่นๆ

Other News

เงินฝากปลอดภาษีของดีที่ควรรู้ มนุษย์เงินเดือนควรมี
เงินฝากปลอดภาษีของดีที่ควรรู้ มนุษย์เงินเดือนควรมี

" เงินฝากปลอดภาษีของดีที่ควรรู้ มนุษย์เงินเดือนควรมี "

19 Jan 2020

Google Cloud อัปเดตให้ได้หลายภาษามากขึ้น!
Google Cloud อัปเดตให้ได้หลายภาษามากขึ้น!

Google ได้ประกาศอัปเดตความสามารถให้ AI รองรับการทำ Text-to-Speech ได้หลายภาษามากขึ้น รวมถึงจำนวนของเสียงเพิ่มขึ้นด้วย..........

19 Jan 2020