คน 10 ประเภทที่ไม่คุ้มค่าแก่การจ้าง! มีคนประเภทไหนกันบ้างมาดูกัน

คน 10 ประเภทที่ไม่คุ้มค่าในการจ้าง

“ต้องฝันให้ไกล แล้วก็ต้องพยายามไปให้ถึง”

คนรุ่นใหม่ชอบบ่นอยู่เสมอว่าทุกอย่างบนโลกมันถูกทำไปหมดแล้ว แล้วเขาจะทำอะไรดี แจ็ก หม่า บอกว่าเขาก็เคยคิดแบบนี้เหมือนกันเวลาเห็นผลงาน บิล เกตส์ หรือ สตีฟ จ็อบส์ แต่สิ่งที่เขาสังเกตเห็นคือนักธุรกิจพวกนี้เขาไม่บ่นและลงมือทำ จึงค้นพบว่าที่ใดมีเสียงบ่น ที่นั่นคือโอกาสทางธุรกิจ เพราะเมื่อคุณแก้ปัญหาเหล่านี้ได้เมื่อไหร่ โอกาสทางธุรกิจเกิดขึ้นได้ทันที Alibaba ก็เกิดขึ้นจากวิธีคิดนี้เหมือนกัน เมื่อนักธุรกิจชาวจีนอยากไปค้าขายในต่างประเทศ แต่มีปัญหาทางด้านเงินทุน และพื้นที่ในการขาย เว็บไซต์นี้จึงสร้างโอกาสให้ทุกคนสามารถออกไปค้าขายได้ทั่วโลก


คน 10 ประเภทที่ไม่คุ้มค่าในการจ้าง


1. คนที่คิดแต่อยากจะหยุดสัปดาห์ละสองสามวัน  

คิดแต่อยากจะหยุด

เวลาเราทำงานแล้วนึกถึงจุดมุ่งหมายของชิ้นงานว่าจะดีหรือจะสำเร็จรึเปล่า ความคิดเหล่านี้มันจะทำให้เกิดพลัง แต่ถ้าคุณคิดถึงแต่วันหยุด เหมือนนักฟุตบอลที่ลงสนามแล้วคิดแค่ว่าเมื่อไรจะหมดเวลา พลังในการเตะฟุตบอลก็คงไม่ดี


2. คนที่คิดแต่จะเข้างานสายและเลิกงานก่อนเวลา

คิดแต่จะเข้างานสาย

ถ้าเรื่องไหนที่คุณรู้สึกว่ามันเป็นธรรม ความรู้สึกของอีกฝ่ายจะคิดว่าคุณกำลังเอาเปรียบเค้าอยู่เสมอ มาตรฐานของคนสองคนไม่เคยเท่ากัน หากเราคิดว่าจ้างเรามาแค่นี้เราก็ทำงานตามเวลาแค่นี้พอ แต่ผู้ว่าจ้างทุกคนไม่มีใครคิดแบบนี้แน่


3. คนที่คิดจะใช้ชีวิตอยู่ไปวันๆ

คิดจะใช้ชีวิตอยู่ไปวันๆ

เป็นความคิดที่ไม่ได้อยากให้คนพึงพอใจกับเงินเดือนประจำที่ได้รับอยู่แค่ในตอนนี้ อยากให้มีความกระหายและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานเพื่อเพิ่มเงินเดือนให้มากขึ้นเรื่อยๆ


4. คนที่ขาดจุดมุ่งหมาย

ขาดจุดมุ่งหมาย

ถ้าคนที่ไม่มีความมุ่งมั่นก็จะไม่มีพลังในการผลักดันในการทำงาน ซึ่งธุรกิจ Alibaba ของ แจ็ก หม่า นั้นมันมาจากแรงผลักตรงนี้เยอะมาก ถ้าคนที่อยู่ในองค์กรปราศจากแรงผลัก องค์กรนี้ก็จะไปได้ไม่ไกลอย่างที่เค้าต้องการ


5. คนที่ไม่มีความคิดก้าวหน้าไปตามกาลเวลา

ไม่มีความคิดก้าวหน้า

โลกทุกวันนี้คือการปรับตัว การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด มีบทเรียนใหม่ๆ เกิดขึ้นมาตลอดเวลาจนมีคนบอกว่าคอมพิวเตอร์ที่เราเรียนกันในมาหวิทยาลัยวันนี้ พอเรียนจบปีสี่ปุ๊บ ของที่เรียนมาสามปีแรกก็ใช้ไม่ได้แล้วเพราะมันเปลี่ยนแปลงเร็วมาก หลังจากนั้นเราต้องเรียนรู้ในสิ่งใหม่ต่อไป ซึ่งผู้บริหารที่เก่งๆ หลายคนก็เป็นคนที่พร้อมจะเปิดรับสิ่งเหล่านี้อยู่เสมอ


6. คนที่ทำงานเฉื่อยชา

ทำงานเฉื่อยชา

เป็นข้อที่พูดแบบตรงไปตรงมา แต่คนทำงานทุกคนนั้นจะให้แอ็กทีฟตลอดเวลาก็คงจะเป็นเรื่องยาก เราอาจจะต้องหาจุดมุ่งหมาย หรือเล่นเกมกับตัวเองว่าจะทำอย่างไรให้ผลงานของตัวเองนั้นดีขึ้นในทุกๆ ครั้ง ไม่ว่าจะเป็นความเร็วหรือความเรียบร้อย ซึ่งการทำสิ่งเหล่านี้มันสามารถช่วยสร้างบรรยากาศในออฟฟิศให้แอ็กทีฟไปกับเราได้อีกด้วย


7. คนที่ขาดความซื่อสัตย์และคิดไม่ซื่อตรง

ขาดความซื่อสัตย์

เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะแทบทุกบริษัทนั้นเรื่องการเงินและเรื่องทุจริตเป็นเรื่องสำคัญที่สุด คนที่ยิ่งเก่งยิ่งน่ากลัว เรื่องนี้จึงสำคัญ บางแห่งจะมีการทดสอบบางอย่างก่อนการทำงานที่คุณไม่รู้ตัว ซึ่งถ้าคุณทำให้บริษัทไว้ใจคุณได้เมื่อไหร่ บริษัทจะให้ใจกับคุณเต็มร้อยแน่นอน แต่ถ้ามีเหตุทุจริตเกิดขึ้นเมื่อไหร่นอกจากองค์กรจะนำไปเล่าต่อให้กับที่อื่นเพื่อป้องกันเหตุที่จะเกิดซ้ำแล้ว โลกโซเชียลในทุกวันนี้อาจจะทำให้เลวร้ายลงยิ่งกว่าเดิม


8. คนที่ไม่กล้ารับผิดชอบ ไม่กล้าตัดสินใจ

คนที่ไม่กล้ารับผิดชอบ

คนที่ไม่กล้าตัดสินใจเพราะกลัวที่จะต้องรับผิดชอบ ถ้าองค์กรเต็มไปด้วยคนแบบนี้ก็ไม่สามารถเคลื่อนไปข้างหน้าได้ ถ้ามัวแต่เกี่ยวกันไปมาก็จะทำให้เสียเวลา ซึ่งถือเป็นหนึ่งสิ่งที่มีค่ามากในทางธุรกิจธุรกิจเช่นกัน


9. คนที่ถือตัวว่าสูงกว่าคนอื่นเสมอ

ถือตัวว่าสูงกว่าคนอื่น

ถ้าคุณเป็นคนเก่งจริง ความมั่นใจถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าคุณพูดว่าตัวเองมีของอยู่มากกว่าสิ่งที่ตัวเองมีจริงๆ เพื่อผลตอบแทนที่สูงขึ้น คุณก็จะกลายเป็นตัวถ่วงของบริษัทเพราะสิ่งที่บริษัทได้รับนั้นน้อยกว่าที่ประเมินเอาไว้


10. คนที่ชอบตำหนิบริษัทในทางไม่ดี

ชอบตำหนิบริษัทในทางไม่ดี

หลายคนบ่นบริษัทหรือเจ้านายลงโซเชียลโดยหารู้ไม่ว่าสิ่งที่เล่าออกมานั้นมันก็สามารถสะท้อนภาพของตัวเองได้เหมือนกัน หลายคนที่ออกมาบ่นบ่อยๆ ก็ทำให้เกิดคำถามขึ้นว่าแล้วทำไมถึงยังทำงานที่นี่อยู่ แสดงว่าไม่มีที่ไปรึเปล่า หรือความจริงแล้วที่นี่ก็มีข้อดี แล้วทำไมไม่พูดออกมา และอีกหนึ่งเหตุผลที่ไม่ควรจ้างคนกลุ่มนี้เข้าทำงานคือดูเป็นคนที่ไม่ค่อยฉลาดนัก เพราะพื้นที่ตรงนี้คนอื่นๆ สามารถเข้าไปดูได้เสมอไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ถ้าฉลาดจริงก็ไม่น่าจะมาบ่นลงในพื้นที่สาธารณะแบบนี้


(ที่มา : Preecha )Other News

ผู้นำอะควรมี แต่ถ้านิสัยไม่ดีไม่มีก็ได้! Past 1
ผู้นำอะควรมี แต่ถ้านิสัยไม่ดีไม่มีก็ได้! Past 1

ในสังคมทำงานมักจะมีการพูดถึงความยุติธรรมอยู่บ่อยครั้ง....

10 Dec 2019

25 พฤศจิกายน วันประถมศึกษาแห่งชาติ
25 พฤศจิกายน วันประถมศึกษาแห่งชาติ

การศึกษานับเป็นรากฐานสำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ เนื่องจากการศึกษาสามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตของมนุษย์ในเจริญงอกงามและก้าวหน้า อีกทั้งสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ในสังคม..........

08 Dec 2019