ล้วง 10 ความลับที่ หัวหน้าไม่เคยบอกลูกน้อง

หัวหน้าอย่างเราก็หนัก

" ลูกน้องโปรดเข้าใจ หัวหน้าอย่างเราก็หนักเหมือนกันนะ . . . "


1.แบกความลับและปัญหาของลูกน้องทุกคน 

ความลับและปัญหา

บางครั้งเราก็ต้องทำหน้าที่เป็นผู้รับฟังที่ดี ทุกปัญหาที่เข้ามาไม่ว่าใครจะเจ็บป่วย มีปัญหาหนักขนาดไหนก็เปิดอกรับฟังและเป็นผู้ให้คำปรึกษากับลูกน้องเสมอ แต่ปัญหาของเราบอกให้ลูกน้องฟังไม่ได้ บางครั้งก็มีช่วงที่อึดอัดเหมือนกัน


2.เป็นกรรมการคนกลางในการแก้ปัญหาที่เกิด

กรรมการ

เมื่อปัญหามันเกิดขึ้นเราพยายามปกป้องลูกน้อง ต้องหาทางแก้ไขปัญหา เป็นคนกลางเพื่อหาทางออกที่ดีสุดสำหรับลูกน้องเรา อาจจะไม่ถูกใจใครไปซะหมด แต่เราก็พยายามอย่างเต็มที่


3.เป็นผู้ให้เลี้ยงน้องๆอยู่เสมอแม้ตัวเองจะติดลบก็ตาม

เป็นผู้ให้เลี้ยงน้องๆ

คำว่าหัวหน้ามันค้ำคอ! เรายินดีเลี้ยงลูกน้องที่น่ารักเพื่อความสะดวกสบายของทุกคน แต่เบื้องหลังรอยยิ้มเหล่านั้น ถึงจะเข้าเนื้อ แต่เราก็ยินดีและเต็มใจเสมอ คงจะดีถ้าลูกน้องที่น่ารักเลี้ยงข้าวหัวหน้าสักมื้อ หรือแค่เอ่ยปากชวนบ้างก็ยังดี


4.ต้องค้นหาสิ่งใหม่ๆเพื่อมาพัฒนาอยู่เสมอ

ต้องค้นหาสิ่งใหม่ๆ

ไม่สามารถหยุดนิ่งได้เลยแม้แต่วินาทีเดียว ต้องเรียนรู้เทรนใหม่ๆ ตามข่าวสารให้ทันและนำมาพัฒนาต่อยอดกับธุรกิจ สร้างสรรค์ผลงานที่ดีออกมา ลองผิด ลองถูก เพื่อบริษัทจะได้ก้าวหน้า


5.ต้องแบกรับเป้ารายได้และจัดการรายจ่ายให้ได้ดีที่สุด

ต้องแบกรับเป้ารายได้

เรื่องเงินเป็นปัจจุยสำคัญมาก ต้องบริหารรายรับ รายจ่ายให้ไม่เกินงบ ต้องหากำไร นำมาต่อยอดธุรกิจประครองธุรกิจให้โตขึ้นให้ได้


6.คอยเป็นผู้บริหารด้านการขาดลาของพนักงาน

คอยเป็นผู้บริหาร  

ถึงแม้บางครั้งเราจะปวดหัวกับการ ขาด ลา มาสายของลูกน้องแต่เราก็ต้องรับฟังเหตุผลของพวกเขา พยายามเอาผลงานไปเสนอเพื่อพยายามจะบอกว่า การขาด ลา มาสาย ของพนักงานเรานั้นมันจริง แต่พวกเขาก็มีผลงานที่ดีเยี่ยมเช่นกัน ลูกน้องก็ต้องพยายามปรับตัวและทำงานออกมาให้ดีที่สุดเหมือนกัน


7.งานด่วนเยอะ บางครั้งต้องทำเอง ส่งเอง จบเอง

งานด่วน

สั่งงานแล้วมันไม่ได้ดั่งใจ สั่งงานแล้วช้าเกินกว่ากำหนด เร่งไปแล้วไม่ได้อะไร ก็ตัดปัญหาทำให้เองให้จบๆ มันอาจจะสะดวกลูกน้อง แต่อย่าลืมว่ามันคือความรับผิดชอบของลูกน้อง หากทำผิดพลาด หากทำพลาด ข้อคำแนะนำจากหัวหน้าได้ พวกเขาพร้อมที่จะให้คำแนะนำอยู่แล้ว


8.ประชุมเยอะกว่าเวลาทำงาน

ประชุมเยอะกว่าเวลาทำงาน

วันๆลูกน้องไม่เห็นเราทำงานแต่ขยันสั่งงานก็ชอบบ่นว่า เราไม่ทำงานดีแต่สั่งใครจะไปรู้ละวันๆที่หายไปอยู่แต่ห้องประชุม ประชุมงานกับผู้บริหารตลอด รับปัญหามามากมาย ต้องทำแผนงานเสนอผู้บริหารอีก ไม่มีเวลาอยู่ห้องทำงานอยากให้เข้าใจหัวหน้าอย่างเราบ้าง


9.เลิกงานดึก นอนดึก ตื่นสาย

เลิกงานดึก

ประชุมกว่าจะเสร็จบางวันก็เลยเวลาพักทานข้าว จะกินก่อนงานก็ยังไม่เสร็จ ถ้าไม่ทำตอนนี้เลิกดึกแน่นอน นั่งทำงานอยู่ดีๆกว่าจะรู้ตัวเลยเวลาเลิกงานซะแล้ว ไม่แปลกที่วันรุ่งขึ้นเราจะมาทำงานสาย เวลาพักผ่อนแทบไม่มี แต่ก็ต้องทำเพื่อบริษัท


10.ผู้รับแรงกดดันคนแรกจากหัวหน้าแผนกอื่นๆ และบอส เวลาเกิดปัญหา

ผู้รับแรงกดดัน

เวลาเกิดปัญหาภายใน เราเป็นด่านแรกที่ต้องเจอเสมอ แผนกอื่นไม่รู้ปัญหาภายในไม่รู้หรอกว่าระบบการทำงานของเราต้องทำอะไรบ้าง เจออะไร แต่เราก็ต้องรับแรงกดดันเหล่านั้นให้ได้
Other News

6 วิธีรับมือ สำหรับคนหางานไอที เพื่อเตรียมพร้อมก่อนสัมภาษณ์งาน
6 วิธีรับมือ สำหรับคนหางานไอที เพื่อเตรียมพร้อมก่อนสัมภาษณ์งาน

เพราะการสัมภาษณ์งานเป็นส่วนหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของคนหางานไอที การสร้างความประทับใจในครั้งแรกจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับคนหางานไอที..........

09 Dec 2019

รู้ป่ะ! teaser กับ trailer ต่างกันยังไง?
รู้ป่ะ! teaser กับ trailer ต่างกันยังไง?

"รู้แล้วร้องอ๋อ! ระหว่าง Teaser vs Trailer ต่างกันยังไง "

10 Dec 2019